Chiều 22/11, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành đã thông tin về kết quả xây dựng nông thôn mới và hoạt động của các làng nghề trên địa bàn huyện thời gian qua.

Phu Xuyen day manh phat trien lang nghe gan voi du lich - Anh 1

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên phát biểu tại cuộc họp giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Toàn huyện Phú Xuyên đã có 7 xã được Thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là Đại Thắng, Nam Triều, Văn Nhân, Khai Thái, Vân Từ, Quang Trung, Văn Hoàng. Dự kiến, đến hết năm 2016, huyện sẽ có thêm 6 xã đạt chuẩn.

Chỉ đạo dồn điền đổi thửa của huyện đạt 105% so với kế hoạch Thành phố giao; sản xuất nông nghiệp có đổi mới về tư duy; công tác xây dựng quy hoạch và quản lý quy hoạch đã có chuyển biến; cơ cấu cây trồng vật nuôi chuyển biến theo hướng tích cực.

Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng, điện, đường, trường, hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng, trạm y tế, nhà văn hóa và trụ sở làm việc tại huyện Phú Xuyên đã được chú trọng đầu tư cải tạo, nâng cấp. Công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, đời sống nông dân từng bước được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

Về hoạt động của các làng nghề trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết Phú Xuyên có nhiều làng nghề được hình thành từ lâu đời, tạo ra nhiều sản phẩm, mẫu mã đa dạng, mang đậm nét văn hóa riêng và đã tạo dựng được thị trường cả trong và ngoài nước.

Đến nay, toàn huyện có 156/156 làng, cụm dân cư có nghề, trong đó 40 làng nghề đã được Thành phố công nhận.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp, các hộ, các làng nghề ngày càng phát triển, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Thu nhập bình quân của lao động làm nghề năm 2016 là 49 triệu đồng/năm (so với năm 2015 là 45 triệu đồng/năm).

Công tác đầu tư để phát triển du lịch làng nghề trên địa bàn huyện tiếp tục được triển khai. Năm 2016, huyện thu hút trên 200 đoàn khách trong và ngoài nước với tổng số gần 5.000 lượt người đến tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử, du lịch làng nghề.

Ông Trần Công Thành cho biết, phương hướng, nhiệm vụ phát triển làng nghề gắn với du lịch là một trong những khó khăn mà Phú Xuyên gặp phải, bởi cơ sở hạ tầng, quy hoạch của huyện còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển làng nghề có tính liên kết. "Hướng phấn đấu của giai đoạn 2015 - 2020 là phát triển làng nghề gắn với du lịch, tạo điều kiện để kinh tế phát triển nhanh và bền vững" - ông Thành khẳng định.

Mai Chi