Sáng 28-11, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, Bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép thận thứ tư tại bệnh viện này. Đây là ca ghép thận đặc biệt lần đầu tiên được thực hiện ở nước ta là chồng cho thận vợ.

Phu Tho thuc hien thanh cong ca ghep than thu tu - Anh 1

Người cho thận là anh Phạm Quỳnh Tri (sinh năm 1975, thường trú tại phường Vân Cơ, Việt Trì) và người tiếp nhận thận là chị Trần Thị Hải Yến, sinh năm 1975 (vợ anh Tri). Ca ghép được thực hiện ngày 17-11 và được ghép miễn phí hoàn toàn.

Chị Trần Thị Hải Yến cho biết, trước đây chạy thận rất mệt, không làm được việc gì ngoài chạy thận, cách một ngày đi chạy thận một lần, nhưng từ khi phẫu thuật đến giờ thì tôi cảm thấy sức khỏe gần như hồi phục bình thường. Cảm ơn các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bác sĩ Hoàng Công Lâm, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Đây là ca ghép thận đặc biệt lần đầu tiên được thực hiện ở nước ta là chồng cho thận vợ. Do đó, để chuẩn bị cho ca ghép này đã được chuẩn bị trong nhiều tháng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần tốt nhất cho người ghép và người hiến.

Ca ghép do các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trực tiếp thực hiện với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành về ghép thận Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau 11 ngày theo dõi, hiện nay, quả thận ghép hoạt động tốt, các thông số sinh hóa trong máu trở lại bình thường, người bệnh sức khỏe tiến triển khả quan và được xuất viện.

Bác sĩ Hoàng Công Lâm cho biết thêm, hiện nay số lượng người bị suy thận ngày càng cao, nhu cầu ghép thận của người bệnh ngày càng nhiều. Do đó, việc làm chủ kỹ thuật này sẽ giúp cho người bệnh được ghép thận ngay tại tuyến cơ sở, góp phần giảm tải cho tuyến trung ương.