Bụi xi măng "bao trùm đời sống" của người dân, cây cối phủ kín bụi xi măng, không đậu được quả, trồng cây gì cũng không có năng suất.

Trong khi người dân ở khu 3, xã Yên Nội, huyện Thanh Ba, Phú Thọ ngày đêm đang sống trong sợ hãi khi mỏ đá Ninh Dân khai thác để phục vụ cho nhà máy xi măng Phú Thọ hoạt động khiến đá bay vào nhà thì những người dân nơi đây lại phản ánh về tình trạng ô nhiễm do bụi xi măng mà mình đang phải hứng chịu.

Theo người dân cho biết, suốt những năm qua, bụi xi măng bao trùm đời sống của người dân, cây cối phủ kín bụi xi măng, không đậu được quả, trồng cây gì cũng không có năng suất. Ngoài ra, xe ô tô chở đá, xe đầu kéo kéo theo bồn chở xi măng hoạt động 24/24h khiến người dân không thể ngủ được.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp bởi tiếng ồn, khói bụi từ nhà máy xi măng, hàng trăm hộ dân khu 12 thị trấn Thanh Ba và các xã Ninh Dân, xã Yên Nội (huyện Thanh Ba) còn phải sống chung với bụi bẩn do dàn xe “siêu trọng” chở vật liệu cho công ty xi măng này.

Anh Nguyễn Văn H., người dân ở khu 12 thị trấn Thanh Ba, Phú Thọ cho biết: “Ở đây ô nhiễm lắm, ngoài bụi bẩn do bụi xi măng phủ kín cây cối thì hoa màu trồng đều không có năng suất, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng. Ngoài ra, xe tải trọng lớn chạy liên tục khiến đường sá cũng bụi mù”.

Phu Tho: Het da bay vao nha, dan lai phai song chung voi o nhiem - Anh 1

Công ty xi măng Phú Thọ.

Có mặt tại thị trấn Thanh Ba, PV thấy đâu cũng là bụi, bụi xi măng cùng với bụi đường do xe tải ngày đêm chạy đã và đang bao trùm cuộc sống người dân.

Theo người dân cho biết, từ đầu năm đến giờ đã có những người dân tử vong do các bệnh về đường hô hấp.

Ông Bùi Xuân Thành, trưởng khu 12, thị trấn Thanh Ba cho biết: “Công ty xi măng đóng trên địa bàn thị trấn Thanh Ba, việc ô nhiễm khói bụi là không tránh khỏi. Tuy nhiên, sau khi cải tạo hệ thống sản xuất, công ty không dùng lò đứng như trước mà dùng lò quay nên bụi so với trước đây giảm rất nhiều.

Thỉnh thoảng khi có sự cố, tháp trao đổi nhiệt trong lò bị bục thì khói bụi nhiều, gặp gió cuốn vào khu vực dân sinh xung quanh rất khó chịu. Bụi đó màu trắng, mịn lì, bay vào sân nhà thì phải dùng nước, chổi cọ mới đi.

Ngoài ra, một số công trình khác do nhà máy đang trong quá trình xây dựng nên các xe tải đi cuốn theo bụi đường mù mịt. Khói bụi ảnh hưởng đáng kể tới thu hoạch hoa màu và cây cối. Có một số nhà trước đây ở sát ngay nhà máy thì ở đó rất ồn, nhà máy đã có chương trình di chuyển cho dân, nhưng kéo dài thời gian kiểm kê, đền bù, vì lúc đó, công ty không đủ khả năng do việc làm ăn không thuận lợi".

“Về hệ thống nước của người dân quanh nhà máy thì chỉ có một hộ phản ánh nguồn nước có mùi hôi, thối. Tuy nhiên, sau khi có đoàn kiểm tra thì không phát hiện hệ thống nước thải của nhà máy có vấn đề. Các hộ xung quanh hệ thống nước cũng không ảnh hưởng gì”, ông Thành cho hay.

Trước sự việc trên, ông Hoàng Văn Triệu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Ba xác nhận: "Trước vấn đề về ô nhiễm môi trường trên địa bàn, chúng tôi không có phương pháp nào để cải thiện. Chúng tôi chỉ kiến nghị lên cấp trên do vấn đề này không thuộc thẩm quyền. Công ty xi măng Phú Thọ chỉ nằm trên địa bàn của thị trấn, còn thẩm quyền giải quyết thuộc cấp tỉnh”, ông Triệu cho hay.

Ngọc An – Dương Nhung