Nỗi sợ cuộc đời rồi cứ sẽ như một vòng quay lặp lại từ những đời trước. Cái nghèo vẫn gắng với cái nghèo, nhiều cô gái đã đánh canh bạc cuộc đời mình để đi tìm “hạnh phúc”…gạt nước mắt làm dâu xứ người.

Hạnh phúc đâu phải chỉ là tiền

Tôi sinh ra và lớn lên trong một vùng quê nghèo khó, gia đình lại đông anh chị em. Từ thuở bắt đầu nhận thức, tôi đã nghe đâu đó xung quanh tôi, hàng xóm tôi có quan niệm lấy chồng nước ngoài, kiếm tiền trả hiếu cho cha mẹ.

Tôi vẫn còn nhớ, ngày mà chị tôi lên 18, có một người phụ nữ đến nhà gạ ý hỏi may mối cho chị lấy chồng sang Mỹ.

Phu nu phai lay chong giau moi mong hanh phuc? - Anh 1

Ảnh minh họa internet.

Được biết, gia cảnh bà ấy khá giàu có, đa phần chị e trong gia đình đều lấy chồng sang nước ngoài. Một số phụ nữ khác cũng qua may mối từ bà ấy mà lấy chồng ngoại quốc.

Một buổi chiều, bà đến nhà gặp cha tôi rồi bảo: “Gã nó sang bên ấy chẳng phải làm gì cả, cứ ở nhà lo cho gia đình, mỗi tháng có tiền gửi về cho ông, không phải lo vất vả nữa, cứ nghèo mãi thế này thiên hạ họ khinh”.

Cha tôi vốn là người tham gia cách mạng, hơn nữa với cha con cái mới là tất cả, sống ở đời, dù giàu sang, hạnh phúc hay khổ đau, chỉ cần được mỗi ngày được nhìn thấy các con lớn lên vui tươi bên cạnh mình, đó mới là hạnh phúc thật sự.

Sau những lần cương quyết không đồng ý của cha tôi, bà ấy cũng không còn đủ kiên nhẫn.

Thế nhưng, ở mỗi gia đình, mỗi con người, mỗi quan niệm khác nhau. Đâu hẵn những gia đình chấp nhận cho con mình sang xứ người chỉ vì muốn được giàu sang, được con cái trả hiếu bằng tiền.

Bằng những lời nói dịu ngọt, những viễn cảnh nơi xứ người sa hoa, lộng lẫy từ những bà mối vẽ ra, không ít gia đình chấp nhận cho con làm dâu xa xứ.

Viễn cảnh nơi xứ người

Có những câu chuyện, những số phận cuộc đời éo le, ngang trái.

Phu nu phai lay chong giau moi mong hanh phuc? - Anh 2

Ảnh minh họa internet.

Ngày ấy, trong phiên tòa xét xử vụ ly hôn giữa một người phụ nữ chưa đầy 30 tuổi, với một người chồng ngoại quốc.

Buổi sáng, chị đơn thân đến tòa, chồng chị xin được xử vắng mặt, sau khi đơn thâm đâm đơn ly hôn.

Người phụ nữ ấy đã hy sinh mối tình đầu của mình để cưới với một người ngoại quốc xa lạ, dù trong chị mối tình kia có một giọt máu đã tượng hình. Ấy vậy mà, chưa được một ngày đặt chân đến nhà chồng chị đã phải bước ra tòa ly hôn. Hơn bao giờ hết, phía sau những mối duyên xa lạ ấy là biết bao điều mà người phụ nữ vẫn chưa thể biết. Sau hơn 1 năm đám cưới với anh chị mới có thể chính thức làm vợ trên mặt pháp lý, bởi trong khi cưới chị ở nơi quê nhà anh đang trong quá trình làm thủ tục ly hôn với vợ.

Giờ đây, bất ngờ hơn nữa khi được giấy mời của tòa án, anh đã xin ly hôn, anh đang chuẩn bị cưới một người con gái Việt khác.

Dang dỡ cả tuổi thanh xuân, mối tình đầu kết thúc, cuộc hôn nhân cũng đỗ vỡ. Dù rằng như thế, nhưng cuộc đời phía trước hãy còn xa, mong rằng chị có thể sống tốt để nuôi dạy đứa trẻ nên người, bù đắp cả tình cha cho cháu bé.

Phu nu phai lay chong giau moi mong hanh phuc? - Anh 3

Ảnh minh họa internet.

Gặp lại người con gái Cần Thơ tuổi 25, chị đã kể cho chúng tôi nghe về những cuộc hôn nhân của mình.

Trãi qua 2 cuộc hôn nhân nhưng hạnh phúc vẫn không mỉm cười với chị. Lớn lên trong gia cảnh khó khăn, thiếu thốn, cũng vì hiếu thảo với cha mẹ nên chị chấp nhận lấy một người đàn ông qua may mối.

Nhận thấy gia cảnh nhà trai tương đối khá giả, con gái có thể nương nhờ tấm thân gia đình chị đã đồng ý cho chị kết hôn. Thế nhưng, sau khi kết hôn thì mọi thứ lại vỡ lẽ ra không như những gì chị từng biết qua may mối. Hạnh phúc chỉ mãi mãi ngủ yên trong trí tưởng tượng, quay về với thực tế là một đoạn kết buồn đến rơi nước mắt.

Hạnh phúc chị chưa được nhận thì hôn nhân đỗ vỡ. Đối với chị, chồng luôn vô tâm, còn cha mẹ chồng hà khắc, chị xót xa quay trở về nhà mẹ ruột.

Cuộc hôn nhân thứ 2 của chị cũng qua may mối. Từ cuộc hôn nhân trước chị sợ kết hôn với chồng Việt, vậy là chị lại một lần nữa “nhắm mắt đưa chân” đánh đổi cuộc đời mình. Một viễn cảnh tốt đẹp mới lại xuất hiện nơi xứ người. Để rồi, chị lại không may mắn trong canh bạc cuộc đời mình, chị đã thua, thua trong lần đánh đổi này. Sau ngày về nhà chồng, chị đã phải trốn chạy trở về quê hương.

Suy cho cùng, một số phụ nữ chỉ vì nghèo khó, nhận thức chưa sâu sắc và nỗi sợ về những cơn say, chán nãn đàn ông nhậu nhẹt bê tha mà chấp nhận lấy chồng nơi xứ người mong muốn được “đổi đời”.

Ở đời, giàu sang hạnh phúc hay đau khổ phần lớn do chính bản thân mình quyết định. Vượt qua ý nghĩ trông chờ vào vận mệnh, vào sự ưu ái của người khác, thay vì tự mình tạo dựng tất cả đó mới là con đường đến đích của sự thành công.

Mong rằng một ngày nào đó, không còn âm ỉ những trang báo, những thông tin về vụ việc bạo lực gia đình, cô dâu Việt bị bạo hành nơi xứ người. Phụ nữ kiên cường lên, chữ hiếu không chỉ duy nhất phải đánh đổi cuộc đời.

Ngọc Phượng