Dù hàng chục vụ chết đuối đã xảy ra tại khu vực hồ đá làng Đại học Quốc gia TP HCM (tỉnh Bình Dương) nhưng người dân và sinh viên vẫn chui rào vào bơi, câu cá, chụp ảnh...

Phot lo canh bao, nguoi dan xe rao vao ho 'tu than' - Anh 1

Khu hồ đá làng Đại học Quốc gia TP HCM (thuộc phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương) gồm các hồ tập trung quanh Trung tâm Giáo dục quốc phòng, Ký túc xá Khu B, trường Đại học Quốc tế. Hồ có không gian đẹp, mát mẻ nên khá đông sinh viên, người dân đến hóng mát mỗi buổi chiều.

Phot lo canh bao, nguoi dan xe rao vao ho 'tu than' - Anh 2

Vốn là hồ nước nhân tạo, kết quả của quá trình khai thác đá, sau đó nước mưa và các mạch nước ngầm chảy ra tạo thành hồ. Độ sâu và địa thế dòng chảy ngầm được đánh giá là rất nguy hiểm. Thực tế, hàng năm đều có 4-5 người tử vong khi tắm tại đây.

Phot lo canh bao, nguoi dan xe rao vao ho 'tu than' - Anh 3

Trung tâm Quản lý và Phát triển khu đô thị ĐHQG TP HCM từ lâu đã rào chắn dây thép xung quanh các hồ đá, cảnh báo nguy hiểm nhưng nhiều nơi bị người dân cắt phá để vào chơi.

Phot lo canh bao, nguoi dan xe rao vao ho 'tu than' - Anh 4

Khá đông người đến hồ câu cá. Khi bị nhắc nhở thì họ nói "câu cá chứ không bơi, không nguy hiểm".

Phot lo canh bao, nguoi dan xe rao vao ho 'tu than' - Anh 5

Tại hồ đá trước Trung tâm Giáo dục quốc phòng có hơn 10 đoạn rào chắn thép bị người dân cắt, tạo thành những lỗ thủng vừa đủ một người chui.

Phot lo canh bao, nguoi dan xe rao vao ho 'tu than' - Anh 6

Những trụ bêtông rào chắn bị xô đổ, nằm ngổn ngang dọc bờ hồ đối diện Nhà khách Đại học Quốc gia, Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

Phot lo canh bao, nguoi dan xe rao vao ho 'tu than' - Anh 7

Hàng trăm lối đường mòn ở làng đại học dẫn vào bờ hồ.

Phot lo canh bao, nguoi dan xe rao vao ho 'tu than' - Anh 8

Phía trong, nhiều đoạn đường ven bờ hồ rất hẹp được giăng dây cảnh báo nhưng người dân vẫn phớt lờ. "Mấy đoạn này chỉ cần hụt chân là rớt xuống vực sâu liền, nhất là chập choạng tối", ông Minh (người dân phường Đông Hòa) nói và cho biết nhiều lúc ông bị sinh viên phản ứng vì nhắc nhở họ nên ra khỏi hồ đá.

Phot lo canh bao, nguoi dan xe rao vao ho 'tu than' - Anh 9

Hồ đá có nước sâu và rất lạnh nên chỉ cần sơ suất trượt chân ngã cũng gây ra hậu quả khôn lường. "Sinh viên đâu có nhiều tiền để đi khu vui chơi sau giờ học. Hồ đá mát mẻ, miễn phí nên ai cũng thích. Dù biết là có nhiều người chết ở đây rồi nhưng tụi em luôn dặn nhau cẩn thận nên không sao hết", Lê Huyền (nữ sinh trường Đại học Khoa học Tự nhiên) chia sẻ.

Phot lo canh bao, nguoi dan xe rao vao ho 'tu than' - Anh 10

Trẻ em cũng được cha mẹ dắt vào hồ để đùa nghịch. Nhiều sinh viên, các cặp vợ chồng mới cưới... chọn nơi này chụp hình lưu niệm. Để có những tấm ảnh đẹp, nhiều người không ngại đứng sát bên bờ hồ hoặc trên các mỏm đá.

Phot lo canh bao, nguoi dan xe rao vao ho 'tu than' - Anh 11

Đại diện Trung tâm Quản lý và Phát triển khu đô thị ĐHQG TP HCM cho hay, từ năm 2010 đến nay có khoảng 30 người chết đuối tại đây. "Đầu năm đến giờ đã có 4 vụ chết đuối tại hồ đá, trong đó 3 người tử vong chỉ trong khoảng nửa tháng trở lại đây", ông này nói.

Phot lo canh bao, nguoi dan xe rao vao ho 'tu than' - Anh 12

Trước tình trạng này, trung tâm đang làm lại rào chắn quanh bờ hồ và những nơi bị người dân phá dỡ, đồng thời thay thế hàng loạt biển cảnh báo mới.

Theo Mạnh Tùng/Vnexpress.net