An Dương

(Cadn.com.vn) - Thời gian qua, để chủ động phòng ngừa, kiềm chế và giảm dần các loại tội phạm vùng giáp ranh, Ban CAX Hòa Phước (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai xây dựng thêm mô hình tự quản về ANTT “Tiếng mõ an ninh” liên kết với “Gác chắn phòng chống tội phạm”. Và mô hình này đã và đang được nông dân các thôn Tân Hạnh, Trà Kiểm (xã Hòa Phước) đồng tình và tích cực chủ động thực hiện.

Theo Trưởng CAX Hòa Phước Dương Ngọc Đức, mô hình liên kết này là một hình thức tự quản về ANTT do nhân dân ở các khu dân cư tự đóng góp kinh phí xây dựng và hoạt động theo sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của lực lượng CA. Mô hình được vận hành theo quy trình: Khi người dân phát hiện đối tượng vi phạm pháp luật trong địa bàn sẽ gióng mõ tre báo động, các lực lượng nòng cốt theo phân công nhanh chóng có mặt tại gác chắn kiểm tra, chốt chặn, phối hợp với CA kịp thời truy bắt, khống chế đối tượng. Mọi hoạt động của mô hình phải đảm bảo không trái với các quy định của pháp luật.

Phong chong toi pham vung giap ranh - Anh 1

Gác chắn phòng chống tội phạm ở thôn Tân Hạnh (xã Hòa Phước).

Để thiết lập các gác chắn, địa phương đã tổ chức họp dân lấy ý kiến, nghiên cứu địa hình để tiến hành thiết lập gác chắn vừa đảm bảo cho công tác phòng, chống tội phạm hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn giao thông... Ông Nguyễn Thanh Quý-Trưởng thôn Trà Kiểm nhận xét: “Sau khi mô hình đi vào hoạt động, tình hình ANTT tại địa phương ổn định rõ rệt, thôn xóm bình yên, người dân yên tâm lao động sản xuất. Đặc biệt là những vùng có dân cư thưa thớt, tiếng mõ đã làm “chùn chân” các đối tượng trộm cắp, thanh niên từ các địa phương khác đến gây rối. Bây giờ, vùng giáp ranh Trà Kiểm với xã Điện Thắng Bắc (TX Điện Bàn, Quảng Nam) giống như một ngôi nhà lớn, các ngõ ra vào của thôn đều có gác chắn bảo vệ, cùng với ý thức người dân nên chẳng tên tội phạm nào dám bén mảng tới”.

Là địa bàn giáp ranh với thôn Hà Tây 1 (xã Điện Hòa, TX Điện Bàn), thôn Tân Hạnh có nhiều đường tiểu ngạch liên xã, thuận lợi cho việc đi lại của bà con. Tuy nhiên, có một số tuyến đường người dân sống thưa thớt nên khi có vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra rất khó phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Bà Từ Thị Qua (thôn Hà Tây 1) nhớ lại, những năm trước đây, trên địa bàn thường xảy ra các vụ trộm gà, chó, thanh niên tụ tập, gây rối hằng đêm, người dân chúng tôi rất bức xúc. Tuy nhiên từ khi phía thôn Tân Hạnh dựng các gác chắn an ninh đến nay, người dân rất yên tâm vì tên trộm nào xâm nhập, lưu thông qua đây đều bị các ngõ ra vào chặn kín...

Ông Dương Ngọc Trực - Bí thư chi bộ thôn Tân Hạnh chia sẻ: “Từ thực tế địa bàn, trên cơ sở những đề xuất của nhân dân, từ năm 2015, CAX đã triển khai xây dựng các mô hình liên kết về ANTT nhằm huy động sức dân trong công tác phòng chống tội phạm. Do được tuyên truyền và nhận thức được lợi ích của mô hình nên người dân trong thôn, nhất là bà con ven các tuyến đường xung yếu đã nhiệt tình ủng hộ và tự nguyện tham gia đóng góp điện năng thắp sáng. Các gia đình thay nhau cắt cử trực gác luân phiên nhằm hỗ trợ ứng phó kịp thời với chính quyền địa phương khi có vụ việc xảy ra. Bên cạnh đó, lực lượng CA cũng tập trung tuyên truyền, trang bị cho người dân những kiến thức cơ bản trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm. Mục đích để người dân nâng cao hiểu biết pháp luật, tự quản, tự phòng và cũng để tránh tình trạng người dân bức xúc có hành động quá khích khi bắt quả tang đối tượng phạm pháp”.

Với những hiệu quả trong việc triển khai thực hiện, mô hình “Tiếng mõ an ninh” liên kết với “Gác chắn phòng chống tội phạm” ở Hòa Phước đã và đang từng bước giúp nhân dân trong xã nâng cao nhận thức, góp sức cùng chính quyền và ngành chức năng ở địa phương thực hiện tốt việc đảm bảo ANCT, TTATXH, phát triển KT-XH, tiếp tục nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và lập thành tích trong phong trào thi đua Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn hiện nay và càng được củng cố vững chắc hơn trong thời gian đến.