Ông Phạm Hữu Thảo- Phó chủ tịch UBND huyện và một số cán bộ của thị trấn Kiến Giang, UBND huyện Lệ Thủy bị tố cáo đã làm sai những qui định của pháp luật, tạo điều kiện cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Toàn, Huỳnh Thị Nga ở tại thị trấn Kiến Giang tẩu tán tài sản và cao chạy xa bay, chiếm đoạt của 9 hộ dân nơi đây 1,6 tỷ đồng

Ông Phạm Hữu Thảo- Phó chủ tịch UBND huyện và một số cán bộ của thị trấn Kiến Giang, UBND huyện Lệ Thủy bị tố cáo đã làm sai những qui định của pháp luật, tạo điều kiện cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Toàn, Huỳnh Thị Nga ở tại thị trấn Kiến Giang tẩu tán tài sản và cao chạy xa bay, chiếm đoạt của 9 hộ dân nơi đây 1,6 tỷ đồng

CôngThương - Kỳ 1: Những bất thường trong việc hợp thức hóa hồ sơ bán đất:

Ngày 12/5/2012, ông Trần Anh Tuấn 62 tuổi ở tại tiểu khu 6, thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình thay mặt 9 hộ dân ở đó có đơn tố cáo gởi đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình về hành vi của ông Phạm Hữu Thảo- Phó chủ tịch UBND huyện và một số cán bộ của thị trấn Kiến Giang, UBND huyện Lệ Thủy đã làm sai những qui định của pháp luật, tạo điều kiện cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Toàn, Huỳnh Thị Nga cũng ở tại TTKG tẩu tán tài sản và cao chạy xa bay, chiếm đoạt của 9 hộ dân nơi đây 1,6 tỷ đồng.

Chuyện bắt đầu từ ngày 28/11/2011, khi vợ chồng ông Toàn bà Nga lén lút làm giấy bán nhà và đất cho 2 ông Hoàng Minh Nhân và Võ Phi Sỹ ở Tổ 7, TT Kiến Giang với giá 1.250.000 đồng, được ông Hoàng Quảng Đức- Phó chủ tịch UBND TT Kiến Giang xác nhận. Thế nhưng chỉ một ngày sau đó, cũng ông Phó Chủ tịch này lại ký chứng thực một Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Toàn bà Nga sang cho ông Hoàng Minh Nhân chỉ còn 120 triệu đồng (Giấy chứng thực số 76, quyển số 01/2011/TP/CC-SCT/HĐGD) bỏ qua việc thẩm định của cán bộ địa chính của thị trấn.

Như vậy từ giấy bán đất và nhà ở ban đầu nay tại hợp đồng này chỉ còn bán đất còn nhà không đề cập đến. Bất thường hơn, tại giấy bán đất và nhà ký ngày 28/11 ghi số CMND của ông Toàn là 1944536895 do Công an tỉnh Quảng Bình cấp ngày 12/11/2007 nhưng tại Hợp đồng CNQSDĐ được ông Đức chứng thực ngày 29/11 lại khác, trong đó số CMND của ông Toàn là 190020989 do CA tỉnh Bình Trị Thiên cấp ngày 14/8/1978. Tương tự số CMND của bà Nga được CA tỉnh Quảng Bình cấp ngày 8/5/2010 thì tại HĐ CNQSDĐ lại ghi ngày cấp là 8/5/2.000. Trong lúc đó thủ tục công chứng loại giấy tờ này quy định công chứng viên phải kiểm tra Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên bán (cả vợ và chồng ).

Sai phạm hơn nữa theo qui định của điều 47 Luật đất đai, điều 44 Nghị định 181/2004/NĐ-CP và TT số 01/2005/TT-BTNMT của Chính phủ ghi rõ nếu đất gắn liền với tài sản trên đất thì phải sử dụng mẫu 06/HĐCN (Hội đồng công nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) chứ không phải mẫu 37/HĐCN (Hội đồng công nhận quyền sử dụng đất) như UBND TT Kiến Giang chứng thực; đồng thời còn buộc phải ghi nhận về tài sản gắn liền với đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về thủ tục công chứng còn buộc cả 2 bên mua và bán đều phải “ký/điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng” chứ không chỉ có công chứng viên ký cuối cùng như UBND TT Kiến Giang thực hiện.

Đáng buồn hơn, UBND Thị trấn Kiến Giang sai phạm nghiêm trọng như vậy đáng lẽ lên cấp huyện phải có sự kiểm tra, thẩm định lại thì ở đây các cơ quan chức năng của UBND huyện Lệ Thủy lại tiếp tục có hàng loạt sai phạm khác thậm chí còn có dấu hiệu làm giả hồ sơ địa chính. Đơn cử tại đơn đề nghị đăng ký biến động về QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (mẫu 03/ĐK-GCN) đã không ghi tên người nhận hồ sơ và số tiếp nhận hồ sơ; địa chỉ thường trú của ông Toàn (người bán) lại ghi ở 31/12 Lê Văn Hưu- Thuận Lộc, TT- Huế và tên người bán là Lê Văn Toàn (đúng là Nguyễn Văn Toàn ở tại Tổ 6, TTKG, Huyện LT).

Nghiêm trọng hơn tại ngày ký của ông Mai Hải Hoạc- Giám đốc VP Đăng ký QSDĐ đã có dấu hiệu bị sửa từ ngày 4/12/2011 thành 29/11/2011 để phù hợp với giấy công nhận quyền sử dụng đất mà bằng mắt thường ai cũng dễ dàng nhận thấy. Sai phạm hơn nữa, tại phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính gởi Chi cục thuế huyện Lệ Thủy do ông Mai Hải Hoạc- Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và ông Đào Văn Mẫu- cán bộ thẩm định ký đã làm không đúng mẫu số 02 – 05/VPĐK do Chính phủ qui định, đó là thông tin về nhà đất gồm có 2 phần đất và nhà ở nhưng tại phiếu chuyển này chỉ có phần đất, còn phần nhà (buộc ghi rõ cấp nhà, diện tích sàn nhà, tầng lầu…) thì bỏ qua, giúp ông Nhân và ông Toàn bà Nga trốn thuế.

Từ những sai phạm trên dẫn đến Giấy công nhận quyền sử dụng đất của ông Hoàng Minh Nhân kí hiệu BH 637852 do ông Phạm Hữu Thảo- Phó chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy ký cấp ngày 29/11/2011 đã sai cơ bản các thông tin địa chính. Trong đó năm sinh của ông Hoàng Minh Nhân được ghi là 1982, diện tích đất được cấp là 75,32m2; nhà ở và các công trình xây dựng khác “không có” trong lúc trên thực tế là trên thửa đất này đang chễm chệ ngôi nhà 3 tầng xây kiên cố.

Từ những vấn đề trên chúng tôi cho rằng, việc tố cáo của ông Tuấn và các hộ dân ở TT Kiến Giang về những sai phạm của UBND huyện Lệ Thủy mà trực tiếp là ông Phạm Hữu Thảo- Phó chủ tịch UBND huyện trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở từ vợ chồng ông Toàn, bà Nga sang cho ông Hoàng Minh Nhân là hoàn toàn có cơ sở. Đồng thời việc hợp thức hóa giấy tờ sang tên, chuyển nhượng chỉ trong một ngày và quá nhiều sai sót đó khiến người ta có quyền nghi ngờ sự bất bình thường, thiếu minh bạch của các cấp chính quyền huyện Lệ Thủy trong việc chứng thực này. Nghi ngờ hơn nữa khi ngôi nhà 3 tầng của ông Toàn, bà Nga nằm ngay trước cổng UBND thị trấn, cách UBND huyện chưa đầy 1km và chuyện vay mượn nhiều người của hai vợ chồng này kéo dài đã lâu, dư luận đồn đoán xôn xao, thậm chí có giấy vay mượn tiền còn được Trưởng CA thị trấn ký tên, đóng dấu chứng thực thì những cấp có trách nhiệm với dân ở huyện Lệ Thủy không thể nói là không biết được.

Mời bạn đọc đón xem kỳ II: Ý kiến của các bên liên quan