Infantino tiếp nhận chiếc ghế Chủ tịch FIFA hồi tháng 2.2016 vừa qua sau khi người tiền nhiệm Sepp Blatter phải từ chức trong ô nhục vì scandal tham nhũng. Ngay sau khi lên nắm quyền, vị chủ tịch mới người Thụy Sĩ đã đề xuất nhiều thay đổi mạnh mẽ để vực dậy FIFA.

Pho cap World Cup, Chu tich FIFA muon tang len 48 doi - Anh 1

Một trong những tham vọng của ông là tăng số đội dự World Cup từ 32 lên thành 48. Theo Infantino, thể thức mới sẽ có 16 đội hạt giống, trong đó có đội chủ nhà sẽ được miễn đá vòng knock-out đầu tiên. 32 đội bóng còn lại sẽ tham dự một vòng sơ loại, được tổ chức ở 16 địa điểm khác nhau, không phải là nơi đăng cai World Cup. Sau cùng, sẽ còn lại 32 đội tham dự Vòng chung kết như các kỳ World Cup gần đây.

Pho cap World Cup, Chu tich FIFA muon tang len 48 doi - Anh 2

Infantino công khai tham vọng "bình dân hóa" World Cup. Ảnh: FIFA

Phát biểu sau khi đến thăm trường đại học Sergio Arboleda ở Bogota (Colombia) hôm 3.10, Infantino chia sẻ về vấn đề trên: "Có nghĩa là chúng ta vẫn tiến hành World Cup với 32 đội như hiện nay, nhưng sẽ có 48 đội tham dự vòng chung kết. Ý tưởng của FIFA là phát triển bóng đá trên toàn cầu và World Cup là sự kiện lớn nhất. Nó vượt lên trên ý nghĩa của một giải đấu, nó là một sự kiện xã hội.

Có những ý kiến khác nhau để tìm ra phương án tối ưu và chúng tôi sẽ tranh luận với nhau vào tháng này. Mọi thứ sẽ được quyết định vào năm 2017. Tất cả những ý kiến chúng tôi đưa ra đều là để tìm phương án tốt nhất."

Như vậy, Infantino đã giữ lời. Trong quá trình vận động tranh cử chức Chủ tịch FIFA trước đây, ông này đã hứa hẹn sẽ tăng số đội tham dự World Cup. Tuy nhiên hồi đâu năm 2016,

ông chỉ đề xuất tăng lên thành 40 đội, chứ không phải 48 đội như hiện nay.

Lê Thanh