KTĐT - Đúng như lo ngại của giới chức Philippines và các tổ chức quốc tế, siêu bão Haiyan quét qua quốc gia gia này đã không chỉ gây ra một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất trong lịch sử mà còn kéo theo thảm họa về nhân đạo.

Tình thế cấp bách đã buộc Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm qua (11/11) phải chính thức công bố thảm họa quốc gia.

Cảnh đổ nát hoang tàn sau bão ở thành phố Tacloban, tỉnh Leyte, Philippines. Ảnh: AFP

Hơn ba ngày sau khi siêu bão Haiyan tấn công Philippines, khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, những người còn sống sót ngoài nỗi đau mất mát người thân, tài sản còn phải chiến đấu chống lại cái đói khát và sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Sự tuyệt vọng của người dân Tacloban (tỉnh Leyte) - khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản đang ngày tăng lên và tạo nên sự hỗn loạn chưa từng có. Hàng trăm cảnh sát và binh lính đã được triển khai tới đây để ngăn chặn tình trạng cướp bóc, hôi của. Tình trạng sức

Theo ước tính của hãng tin Bloomberg, Philippines có thể chịu thiệt hại kinh tế lên đến 14 tỷ USD. Thiệt hại do bão Haiyan khiến đồng Peso bị giảm điểm mạnh nhất trong một tháng, trong khi kết thúc phiên giao dịch ngày 11/11, thị trường chứng khoán nước này cũng chứng kiến phiên giảm điểm mạnh nhất 5 tuần qua.

khỏe của trẻ em tại các khu vực bị ảnh hưởng là rất đáng lo ngại. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc, khoảng 4 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi cơn bão Haiyan đang thiếu sữa, thức ăn có dinh dưỡng và các loại thuốc điều trị cần thiết. Để hỗ trợ Chính phủ Philippines khắc phục hậu quả của thảm họa thiên tai này, nhiều nước và các tổ chức quốc tế đã ủng hộ tiền mặt, nhu yếu phẩm như tổng giá trị Chính phủ Anh ủng hộ 9,6 triệu USD; Australia: 10 triệu USD; New Zealand: 1,8 triệu USD; Trung Quốc: 200.000 USD; Việt Nam: 100.000 USD… Trong khi đó, nỗ lực cứu trợ của chính quyền Philippines trở nên khó khăn hơn do hệ thống đường sá bị phá hủy, liên lạc với nhiều khu vực bị cắt đứt.

Giữa lúc chưa khắc phục được những hậu quả nặng nề do siêu bão Haiyan gây ra, Philppines lại phải đón nhận thêm tin dữ. Zoraida - cơn bão thứ 25 chuẩn bị đổ bộ vào Philippines trong năm nay đã hình thành. Dự báo sáng ngày 13/11, bão Zoraida sẽ tiến sát TP Tagbilaran và đến ngày 14/11 bão sẽ cách TP Coro, tỉnh Palawan 170km về phía Tây. Hiện, mức cảnh báo số 1 về bão Zoraida đã được phát đi trên các đảo Dinagat, Siargao và các tỉnh Agusan del Norte, Agusan del Sur, Davao del Norte, Surigao del Sur và Davao Oriental.