Sau 3 ngày huy động lực lượng cực lớn tìm kiếm trên quy mô rộng lớn, Quân đội Philippines vẫn chưa thể xác định được tung tích của 6 thủy thủ Việt Nam bị nhóm 10 tay súng nghi của tổ chức Abu Sayyaf bắt giữ hồi tuần trước.

Philippines thong bao chua tim thay 6 thuy thu Viet Nam nghi bi Abu Sayyaf bat coc - Anh 1

Cuộc tìm kiếm quy mô lớn được mở ngay sau khi phía Philippines nhận được thông tin về sự việc (Ảnh: Philstar)

"Ngay sau khi sự việc xảy ra (thứ Sáu tuần trước), Sở chỉ huy quân sự Tây Mindanao đã mở một cuộc tìm kiếm trên diện rộng nhưng vẫn chưa tìm ra dấu hiệu đáng kể nào và chúng tôi vẫn đang tiếp tục truy tìm", Tướng Restituto Padilla, người phát ngôn Quân đội Philippines cho biết vào ngày hôm qua 13/11.

Ông cho biết lãnh đạo quân đội Philippines liên tục theo dõi diễn biến của cuộc tìm kiếm và mục tiêu đặt ra là giải cứu nhóm thủy thủ Việt Nam.

Quân đội Philippines cũng vẫn đang xác nhận thông tin rằng Abu Sayyaf là thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công tàu hàng MV Royal 16 của Việt Nam và sau đó bắt đi 6 thuyền viên trên tàu.

"Vì thiếu báo cáo chính thức từ hiện trường, chúng tôi chưa thế xác nhận chính thức rằng Abu Sayyaf là thủ phạm bởi có nhiều nhóm tội phạm khác có thể thực hiện vụ việc", Tướng Padilla nhấn mạnh.

Như đã đưa tin, vào hôm thứ Sáu tuần trước, tàu "Royal 16", bị nhóm 10 tay súng được cho là nhóm Abu Sayyaf đi trên xuồng cao tốc tấn công gần đảo Sibago khi mới rời đất liền ra khơi.

Chúng bắt giữ 6 thuyền viên, trong đó có cả vị thuyền trưởng, đồng thời làm bị thương một người thủy thủ bị bỏ lại trên tàu. Viên thủy thủ bị thương sau đó đã được một tàu hàng khác của Philippines cứu giúp.

Danh tính của các nạn nhân sau đó đã được phía Việt Nam xác nhận và công bố.

Tuấn Ngọc (Theo PhilStar)