TP - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin vừa cho biết, nhằm bảo vệ lãnh thổ trên biển Đông, chính phủ nước này dự định năm sau mua hai tàu chiến đầu tiên được trang bị tên lửa đất đối không và đất đối đất cùng ngư lôi có thể bắn hạ tàu ngầm.

Tàu khu trục lớp Maestrale của Ý. Ảnh: Navy.mil.

Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Fernando Manalo cho biết đây sẽ là lần đầu tiên nước này sở hữu tàu chiến được trang bị tên lửa và các vũ khí hiện đại khác.

Theo ông Gazmin, Bộ Quốc phòng có kế hoạch mua 2 tàu khu trục lớp Maestrale từ Hải quân Ý, với giá 11,7 tỷ peso (khoảng 18.540 tỷ đồng).

“Đó là những tàu chiến thực sự, có khả năng chống tàu ngầm và được trang bị tên lửa đất đối không, thực sự dành cho chiến trường. Chúng tôi sẽ mua những tàu khu trục đó vào tháng 11 năm sau”, ông Gazmin nói trong một cuộc họp báo.

Ông Gazmin cho biết, hai tàu khu trục đó sẽ “nguy hiểm” hơn các tàu chiến lớp Hamilton mà Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ bán cho Philippines.

Tàu khu trục lớp Maestrale được trang bị cho Hải quân Ý từ năm 1982. Lúc đầu, chúng được thiết kế để chống tàu ngầm, nhưng cũng có thể tấn công trên đất liền và bắn hạ máy bay.

Được trang bị nhiều hệ thống chiến đấu điện tử, tàu khu trục lớp Maestrale còn được gắn ngư lôi, súng tầm xa và vũ khí tự động.

Hải quân Ý sẽ ngừng sử dụng hai tàu khu trục này vào tháng 1 năm sau, ông Manalo cho biết. Hai tàu sẽ được chuyển cho Philippines vào tháng 11-2013 nếu hai chính phủ ký hợp đồng vào tháng 1 tới.

Năm ngoái, Philippines mua hai tàu lớp Hamilton của Mỹ để nâng cao năng lực bảo vệ lãnh thổ. Chúng bị tháo nhiều bộ phận quan trọng như hệ thống vũ khí gần và radar, trước khi chuyển nhượng cho Philippines.

Chính phủ Philippines mất 450 triệu peso (khoảng 713 tỷ đồng) cho vụ chuyển nhượng tàu BRP Gregorio del Pilar, không bao gồm một số linh kiện của tàu.

Tháng 5 vừa qua, Mỹ không chấp nhận đề nghị của Philippines trong việc trang bị các hệ thống vũ khí cho con tàu thứ hai mà nước này sẽ chuyển giao cho Hải quân Philippines.

Hải quân Philippines trước đó nói rằng, con tàu thứ hai (BRP Ramon Alcaraz) tốn tiền hơn, vì chính phủ nước này phải mua thêm những hệ thống đã bị dỡ bỏ.

Ông Gazmin nói rằng, Philippines mua tàu chiến để nâng cao vị thế quân sự nhằm bảo vệ lãnh thổ trên biển Đông. “Chúng tôi có thể sử dụng những con tàu này để chống khủng bố và thực thi luật pháp trên biển”, ông Gazmin nói.

Muốn mua máy bay chiến đấu của Hàn Quốc

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Philippines đề nghị Tổng thống Aquino phê duyệt kế hoạch mua 12 máy bay chiến đấu T-50 của Hàn Quốc.

“Dựa trên đánh giá của chúng tôi, máy bay T-50 của Hàn Quốc là thích hợp với chúng tôi nhất trong hoàn cảnh căng thẳng trên biển Đông cũng như giá cả hợp lý”, ông Manalo nói.

Những máy bay này có thể được chuyển giao trong 2 năm tới nếu hai nước ký hợp đồng vào cuối năm nay. Ông Gazmin nói rằng, Philippines sẽ đề nghị chính phủ Hàn Quốc lập tức chuyển giao 2 máy bay để phi công Philippines sử dụng để luyện tập.

Ngoài ra, Philippines đang có kế hoạch mua 10 trực trăng chiến đấu trị giá 3,2 tỷ peso (khoảng 5.100 tỷ đồng) từ hãng Eurocopter của Pháp. “Chúng tôi đã đàm phán về vụ mua bán này. Vấn đề chính chỉ là mua trực thăng mới tinh hay đã qua sử dụng”, ông Gazmin nói.

Gia Tùng
Theo The Philippine Star, Philippine Daily Inquirer