Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ đối mặt với những trở ngại lớn sau khi ông dọa hạn chế nhập khẩu vũ khí Mỹ và chuyển hướng sang vũ khí của Trung Quốc và Nga.

Philippines se doi mat voi tro ngai khi han che mua vu khi My - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ đối mặt với những trở ngại lớn sau khi ông dọa hạn chế nhập khẩu vũ khí Mỹ và chuyển hướng sang vũ khí của Trung Quốc và Nga.

Trong bài phát biểu của mình tại thủ đô Manila ngày 4/10, ông Rodrigo Duterte cho biết Mỹ không muốn bán tên lửa và các loại vũ khí cho Philippines nhưng Nga và Trung Quốc lại sẵn sàng cung cấp một cách dễ dàng.

Theo số liệu được cung cấp bới Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Mỹ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Philippines. Hai nước đã trở nên gắn bó với nhau hơn về mặt quân sự trong vòng hai năm qua, tiến hành tổ chức các cuộc tập trận, đào tạo quân sự. Mỹ đã nhiều lần điều tàu, máy bay đến Philippines.

Cựu cố vấn Hạ viện Philippines đồng thời là giáo sư Đại học De La Salle tại Manila, ông Richard Javad Heydarian cho biết với sự phụ thuộc vào các hệ thống và vũ khí Mỹ từ trước tới nay thì quân đội Philippines sẽ phải tái trang bị cơ cấu chỉ hủy, kiểm soát nếu muốn chuyển sang các hệ thống của Nga hay Trung Quốc.

Ông Heydarian nói: "Sẽ có một số vấn đề với cấu hình. Mất nhiều năm để quân đội Philippines định hướng lại với công nghệ mới".

Theo số liệu của SIPRI cho biết, năm 2015, Philippines đã chi 3,9 tỷ USD cho quân sự. Chi phí đó tăng dần theo từng năm kể từ năm 2010.

Trong khi đó, chuyên gia về các vấn đề hàng hải Trung Quốc tại Trường Chiến tranh Hải quân Mỹ, ông Lyle Goldstein nhận định ngay cả trong trường hợp Nga có thể chào hàng các hệ thống vũ khí chất lượng cao, thì Philippines sẽ phải cân nhắc khả năng tương thích của chúng với kho dự trữ vũ khí của Mỹ hiện nay.

Mỹ Linh (TH)