Giới lãnh đạo Philippines mong muốn các nhà đầu tư Nhật đổ tiền vào các lĩnh vực cần kíp của quốc gia Đông Nam Á này như chế tạo, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và năng lượng.

Philippines loi keo nha dau tu Nhat - Anh 1

Tổng thống Philippines Duterte có chuyến công du đầu tiên đến Nhật với mục tiêu thúc đẩy đầu tư từ nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Ảnh: AFP

Trong chuyến công du lần đầu tiên đến Nhật Bản, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nỗ lực thuyết phục các giám đốc điều hành (CEO) của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới rằng, đất nước của ông đang “mở rộng cửa cho doanh nghiệp”, đồng thời nhấn mạnh, chuyến thăm đến Trung Quốc vừa qua chỉ nhằm mục đích kinh tế.

Theo AFP, trong buổi nói chuyện với CEO các doanh nghiệp Nhật trước khi họp hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Shinzo Abe, Tổng thống Duterte không ngừng “ve vuốt” giới đầu tư nước chủ nhà. “Tôi muốn nói rõ rằng Philippines luôn mở rộng cửa cho các doanh nghiệp”, ông Duterte nhấn mạnh đồng thời khẳng định mong muốn Nhật đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng. “Đặc biệt, chúng ta có thể khai thác những kinh nghiệm và chuyên môn của Nhật trong việc phát triển giao thông công cộng hiện đại và chất lượng cao” ông nói.

Trước đó trong ngày, tại Diễn đàn kinh tế Philippines, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Philippines Ramon Lopez cũng mời gọi Nhật đầu tư vào các nước này. Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol lôi kéo sự chú ý của giới đầu tư Nhật vào lĩnh vực cao su, các sản phẩm thủy, hải sản, lâm sản.

Cũng giống như chuyến công du đến Trung Quốc, chuyến đi đến Nhật lần này của Tổng thống Duterte chú trọng mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế. Nhà lãnh đạo Philippines đến Tokyo từ hôm 25-10, trong chuyến thăm Nhật đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Ngay khi đến Nhật, ông Duterte ngay lập tức tiếp tục tràng đả kích chống đồng minh lâu năm Mỹ. Nhà lãnh đạo Philippines kịch liệt chỉ trích Washington, gọi Mỹ là “kẻ bắt nạt” và “ngu ngốc”.

Trong khi không ngừng đả kích Mỹ, ông Duterte liên tục ca ngợi nước chủ nhà. “Nhật đã thực sự giúp đỡ chúng tôi rất nhiều”, Tổng thống Duterte nói, ám chỉ loạt dự án đầu tư xây dựng sân bay và xây dựng đường bộ của Tokyo. “Thực tế là họ thực sự rất tốt bụng”, ông Duterte nói thêm.

Những chỉ trích gay gắt của Tổng thống Duterte đối với Washington có thể đặt Tokyo vào tình huống lúng túng. Nhật hiện cũng phụ thuộc vào sự đảm bảo an ninh của Mỹ. Và Tokyo cho đến nay tránh bất kỳ sự chỉ trích nào nhằm vào ông Duterte trong khi Washington đưa ra một cách tiếp cận bình tĩnh với Manila. “Đó là quan điểm lâu dài” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói về cuộc công kích mới nhất của Tổng thống Duterte.

Thủ tướng Abe nỗ lực cải thiện quan hệ song phương với Philippines dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Benigno Aquino, và đã tiếp tục cách tiếp cận này với ông Duterte. Nhật cung cấp tàu tuần tra để hỗ trợ Philippines trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ biển Đông với Trung Quốc. Tokyo cũng mong muốn tăng cường liên kết chặt chẽ với Philippines để đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực này.

Trong khi chính quyền Tổng thống Aquino mạnh tay đệ đơn kiện Bắc Kinh về những yêu sách chủ quyền vô lý ở biển Đông và đã giành chiến thắng vang dội trong tháng 7, Tổng thống Duterte lại không đi theo hướng “chọc giận” Trung Quốc. Thay vào đó, ông Duterte nỗ lực cải thiện quan hệ và thu hút hàng tỷ USD cho vay và đầu tư từ nền kinh tế số 2 thế giới này trong khi tuyên bố sẵn sàng “chia tách” khỏi Mỹ.

Khả Anh

Tổng thống Duterte muốn binh sĩ Mỹ rời đi trong 2 năm

Trong động thái “dội một gáo nước lạnh” vào Mỹ, Tổng thống Duterte nói rằng, ông muốn tất cả binh sĩ Mỹ rời khỏi Philippines trong vòng 2 năm tới và khẳng định sẵn sàng hủy bỏ những thỏa thuận để đạt được điều này.

“Tôi muốn, có thể là trong 2 năm tới, đất nước chúng tôi sẽ “sạch bóng” binh sĩ nước ngoài. Tôi muốn họ ra khỏi Philippines. Nếu phải sửa đổi hoặc bãi bỏ các thỏa thuận, thì tôi sẽ làm điều đó”, Tổng thống Duterte nói, bóng gió đến Hiệp ước quốc phòng ký năm 1951 với Washington. Phát biểu tại Tokyo, nhà lãnh đạo này khẳng định thêm: “Tôi muốn làm bạn với Trung Quốc. Tôi không cần vũ trang, không muốn tên lửa đặt ở nước mình. Tôi không cần phải có các sân bay cho các máy bay ném bom”. Tuy nhiên, sau đó, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay lại cho rằng, không có lý do gì để chấm dứt các thỏa thuận với Mỹ.

T.Linh