(Dân trí) - Philippines sẽ trang bị tên lửa chống hạm cho các tàu tuần duyên lớp Hamilton mua lại của Mỹ, đồng thời trang bị hệ thống giám sát bờ biển trị giá 24 triệu USD nhằm nâng cao khả năng bảo vệ lãnh hải.

Hình ảnh mô phỏng tàu Pilar được hiện đại hóa.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Philippines cho biết nước này đã bắt đầu cho đánh giá về tính khả thi của dự án trang bị tên lửa chống hạm cho hai tàu tuần duyên lớp Hamilton mang tên PilarAlcaraz.

Cả hai tàu chiến này đều thuộc phiên chế lực lượng tàu tuần duyên chống buôn lậu của Philippines, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

PilarAlcaraz được Philippines mua lại từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ và lần lượt bàn giao cho hải quân trong hai năm năm 2011 – 2012. Đây là những tàu chiến tân tiến nhất của Philippines hiện nay.

Ngoài ra, nước này cũng đang đẩy mạnh trang bị hệ thống giám sát bờ biển với tổng trị giá 24 triệu USD. Dự án này bao gồm hai hạng mục chính là cung cấp và chuyển giao các thiết bị theo dõi bờ biển, tàu thuyền, vũ khí, đạn dược và các thiết bị theo dõi ban đêm.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Eduardo Batac, dự án sẽ chia thành 5 gói. Trong đó, hệ thống giám sát bờ biển trị giá hơn 21,5 triệu USD; mua sắm hai tàu phao trị giá 1,6 triệu USD; vũ khí và đạn dược 535.000 USD; thiết bị dầu khí gần 260.000 USD và các thiết bị theo dõi ban đêm trị giá 15.500 USD.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ bao gồm kế hoạch mua sắm hệ thống radar và cảm biến nhằm tạo thành một phần của hệ thống thông tin liên lạc chỉ huy và kiểm soát.

Tuy nhiên, vị trí lắp đặt các thiết bị trên vẫn chưa được tiết lộ vì lý do an ninh.

Linh Giang