Bộ Quốc phòng Philippines đã báo tin cho quân đội Mỹ.

Philippines chinh thuc ngung tuan tra chung voi My? - Anh 1

Philippines chính thức ngừng tuần tra chung với Mỹ?

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết kế hoạch tuần tra và tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Philippines trên biển Đông đã được tạm ngừng theo ý muốn của Tổng thống Duterte. Theo ABC news, thông tin này đã được chuyển cho quân đội Mỹ.

Ông Lorenzana cho biết 107 binh lính Mỹ có liên quan tới hoạt động điều khiển máy bay do thám nhằm chống phiến quân Hồi giáo cũng sẽ được yêu cầu rút khỏi miền Nam của Philippines khi Manila có được năng lực thu thập tin tình báo trong tương lai gần.

Ngoài ra, ông Duterte cũng muốn ngừng 28 cuộc tập trận quân sự thường niên với Mỹ. Tổng thống Philippines cho biết ông muốn cuộc tập trận Mỹ - Philippines đang diễn ra là lần tập trận cuối cùng trong nhiệm kỳ 6 năm của mình, trong khi ông đang cố gắng thoát khỏi cái mà ông cho là "phụ thuộc quá mức" vào Mỹ.

Mặc dù Manila và Washington đang trải qua giai đoạn khó khăn nhưng ông Lorenzana vẫn lạc quan rằng quan hệ giữa hai bên cuối cùng sẽ phục hồi.

"Tôi nghĩ (chúng tôi) đang đi qua những đoạn đường gập ghềnh", ông Lorenzana phát biểu trong cuộc họp báo, "Đôi khi các mối quan hệ cũng trải qua giai đoạn ấy... nhưng theo thời gian, nó sẽ được hàn gắn".

theo Trí Thức Trẻ