QĐND Online - Đại diện phe nổi dậy ở Syria vừa ra tối hậu thư cho phong trào Hồi giáo vũ trang Lebanon Hezbollah không được can thiệp sâu vào công việc nội bộ của nước này. Nội dung của bản tối hậu thư trên được đăng ở trang tin của phe nổi dậy trên trang mạng xã hội Facebook.

Theo đó, phe nổi dậy ở Syria sẽ coi các tay súng của Hezbollah là địch thủ, nếu trong 48 giờ tới phong trào này không dừng các cuộc đột kích vào khu vực nông thôn ở Syria. Thậm chí, phe nổi dậy ở Syria còn dọa sẽ tấn công trả đũa vào các ngôi làng người Hồi giáo dòng Shiite ở Lebanon vốn thuộc quyền kiểm soát của Hezbollah, nếu các vụ tấn công tiếp tục leo thang.

Ảnh minh họa/ Internet.

Phe nổi dậy đưa ra tối hậu thư ngay sau khi các tay súng Hồi giáo dòng Shiite đột kích vào 3 làng biên giới nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng này. Theo BBC News, ngày 18-2, các tay súng người Lebanon đã chạm súng với phe nổi dậy ở Syria tại một số làng khu vực biên giới, nhưng không rõ con số thương vong của cả hai bên.

Sau các cuộc tấn công trên, phe nổi dậy ở Syria cáo buộc Hezbollah thực hiện vụ tấn công với sự hỗ trợ của chính quyền Damascus, trong đó có sự yểm hộ của lực lượng không quân. Ngoài ra, nhiều tên lửa được phóng từ lãnh thổ Lebanon nhằm vào các vị trí của phe nổi dậy.

Đại diện phe đối lập ở Syria coi vụ tấn công trên là "sự can thiệp trắng trợn của nước ngoài vào Syria" và tuyên bố sẽ "đáp trả đích đáng" nếu sự việc trên còn tiếp diễn.

Ngay từ khi bạo lực bùng phát tại Syria, Hezbollah đã đứng về phe chính phủ đương nhiệm nước này thuộc dòng Hồi giáo Alawite có mối liên hệ mật thiệt với dòng Hồi giáo Shiite. Tuy nhiên, Hezbollah chưa bao giờ có can thiệp quân sự vào cuộc xung đột này.

HỒNG ANH (theo Lenta)