Ngày 12-11 (giờ địa phương), sau hai ngày đàm phán trong một khách sạn tại Caracas dưới vai trò trung gian của tòa thánh Vatican, các đại diện của chính phủ Venezuela và phe đối lập trung hữu đã công bố tuyên bố chung về giải quyết khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Tuyên bố chung có tiêu đề “Sống chung hòa bình” khẳng định: “Chúng tôi long trọng cam kết các bất đồng chính trị chỉ có câu trả lời trong khuôn khổ chặt chẽ của hiến pháp, tiến trình dân chủ, hòa bình và thông qua bầu cử. Hai bên cam kết cùng sống chung hòa bình, tôn trọng lẫn nhau và cam kết động viên cả nước ủng hộ hòa hợp, thừa nhận lẫn nhau và hòa bình”.

Hai bên nhất trí sẽ trở lại bàn đàm phán ngày 6-12. Từ nay đến ngày đó, các nhà thương lượng của hai bên tiếp tục thảo luận trong các cuộc họp chuyên đề do tòa thánh Vaitican và Liên minh Các nước Nam Mỹ bảo trợ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đánh giá cuộc đàm phán đã thành công và khen ngợi phe đối lập đã chịu ngồi vào bàn đàm phán.

Tổ chức Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) của phe đối lập phát thông cáo khẳng định MUD sẽ tiếp tục thúc đẩy cho đến khi đạt được tổ chức bầu cử và trưng cầu ý dân phế truất tổng thống. Tuy nhiên, tuyên bố chung mới công bố không nêu hai giải pháp bầu cử và trưng cầu ý dân.

Phe đối lập muốn tổ chức bầu cử sớm tổng thống vào quý đầu năm 2017 thay vì cuối năm 2018 theo lộ trình bình thường hoặc tổ chức trưng cầu ý dân phế truất tổng thống từ đây đến cuối năm.

Cùng ngày 12-11, 15 đảng đối lập từ chối đàm phán với chính phủ đã gửi thư cho đại diện tòa thánh Vatican khẳng định tiếp tục yêu cầu tổ chức trưng cầu ý dân phế truất tổng thống từ đây đến cuối năm.