Các nhân vật cộm cán của đảng Cộng hòa đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích gay gắt hành vi coi thường phụ nữ của ứng viên Tổng thống Donald Trump.

“Mọi chuyện thế là hết”, một chiến lược gia của đảng Cộng hòa và là người ủng hộ tỷ phú 70 tuổi thất vọng nói, “Tôi chưa từng thấy điều gì như thế. Sẽ không bao giờ”.

Hôm qua (7/10), hai cơ quan truyền thông lớn ở Mỹ là Washington Post và NBC News đồng loạt đăng tải đoạn băng ghi âm không được phát sóng của ông Trump trong chương trình "Access Hollywood” quay vào năm 2005.

Phe Cong hoa ram ro chi trich ong Trump vi phi bang phu nu - Anh 1

Ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: AFP

Ở phía sau hậu trường, ông trùm bất động sản đã khoe khoang với phóng viên về việc ông lợi dụng địa vị và sự nổi tiếng của mình để dụ dỗ quan hệ tình ái với phụ nữ. Đáng nói, thời điểm đó, ông vừa mới cưới siêu mẫu Melania được vài tháng.

Việc đoạn băng ghi âm nhạy cảm này được công bố được xem là điều tồi tệ nhất đối với tỷ phú 70 tuổi khi mà cuộc bầu cử Mỹ chỉ còn một tháng nữa sẽ diễn ra.

Một nhân viên trong ban vận động tranh cử của ông Trump cũng phải thú nhận rằng: “Sự vụ này quả là nghiêm trọng”, và họ “không có ý tưởng” làm sao để xoay chuyển câu chuyện theo hướng họ mong muốn.

Hậu quả ngay tức khắc mà bê bối mới nhất của ông Donald Trump gây ra đó chính là làm rạn nứt sự ủng hộ dành cho ông từ các thành viên đảng Cộng hòa. Các nhà lãnh đạo “đảng con voi” phải cân nhắc liệu rằng có đáng để họ ra sức bảo vệ ứng cử viên đại diện và nhận về nhiều mối rủi ro nghiêm trọng.

Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus bất bình tuyên bố: “Không một phụ nữ nào đáng bị miêu tả bằng những lời lẽ như vậy hoặc nói đến theo cách đó”.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã lên án hành vi của ông Trump cũng như khuyên ứng cử viên này không nên tiếp tục tham dự các sự kiện quan trọng cùng với mình và ông Priebus ở Wisconsin vào cuối tuần này. Ông Ryan chia sẻ bản thân cảm thấy rợn người vì những gì được nghe thấy. Ông hy vọng ông Trump sẽ xử lý tình huống này với sự nghiêm túc và sẽ hành động để chứng minh cho đất nước rằng ông là người tôn trọng phụ nữ.

Bàn luận về vấn đề này, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nói: “Là một người cha của ba cô con gái, tôi tin ông Trump nên trực tiếp xin lỗi những người phụ nữ và nhận trách nhiệm về sự thiếu tôn trọng đối với phụ nữ trong đoạn băng”.

Trên trang xã hội Twitter, Thượng nghị sĩ Mark Kirk đã từ chối ủng hộ ông Trump và tuyên bố ứng cử viên này “nên bỏ cuộc”. Ông Kirk đã gọi tỷ phú Trump là “gã hề hiểm ác, không được chuẩn bị và không phù hợp để làm Tổng thống Mỹ”.

H.T (theo NBC)