Theo kế hoạch, từ ngày 1/7/2015, xe máy điện tham gia giao thông không có biển số sẽ bị phạt như xe máy không biển. Theo đó, điều khiển xe không gắn biển số mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Chỉ mới 70 xe máy điện đăng ký

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan từ năm 2009 đến ngày 30/5/2014 cho thấy, nước ta đã làm thủ tục nhập khẩu 61.329 xe 2 bánh chạy điện (trong đó 1.564 xe máy điện và 59.765 xe đạp điện) theo diện nhập khẩu chính ngạch.

Bộ GTVT kiểm tra và cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật được 780 xe máy điện và 24.290 xe đạp điện, tuy nhiên số xe đã được đăng ký quản lý chỉ dừng ở con số khiêm tốn là... 70 xe.

Hiện trên có tới hàng chục loại xe máy điện được bày bán, phần lớn vẫn là các loại xe máy, xe đạp điện có xuất xứ từ và Đài Loan, nên rất ít phương tiện có đầy đủ các loại giấy tờ để đăng ký theo quy định hiện hành.

Chủ phương tiện xe máy điện vi phạm Luật Giao thông sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo thống kê Việt Nam có khoảng 2 triệu xe hai bánh chạy điện đang hoạt động. Đa số người điểu khiển phương tiện này đều dưới 18 tuổi, chủ yếu là học sinh THPT và THCS và hầu như không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm.

Khảo sát của WHO vào quý II/2014, hơn 87% người sử dụng xe hai bánh chạy điện không đội mũ bảo hiểm. Vì thế, để đối phó với vấn đề này, cần phải đưa ra khung kỹ thuật tiêu chuẩn và pháp lý hoàn chỉnh để kiểm soát chất lượng xe 2 bánh chạy điện cũng như đảm bảo an toàn trong việc sử dụng.

Xử phạt như xe máy không biển

Đây là thông tin đưa ra tại Hội thảo về bảo đảm an toàn giao thông cho người sử dụng phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện do Bộ GTVT và Tổ chức Y tế (WHO) tại Việt Nam tổ chức ngày 26 và 27/8 .

Tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2014, tai nạn giao thông trên cả nước đã giảm cả 3 tiêu chí, nhưng vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp và có liên quan đến xe 2 bánh chạy bằng điện.

Xe máy điện không đăng ký, gắn biển kiểm soát khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt từ 300.000 - 400.000 đồng. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Vì thế Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ chỉ đạo kiểm xe máy điện ngay từ trong đơn vị nhập khẩu. Từ ngày 1/7/2015, xe máy điện tham gia giao thông không có biển số sẽ bị phạt như xe máy không biển.

Để thực hiện được việc này, ông Hùng cho biết Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm, đề xuất các đơn vị thuế tạo điều kiện cho các phương tiện hoàn thiện thủ tục để có thể đăng kiểm trước thời hạn 1/7/2015.

Ngoài ra, xe máy điện nhập khẩu phải có nhập khẩu hợp lệ, có giấy chứng nhận đạt chuẩn. Còn xe sản xuất, lắp ráp trong nước phải có phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của Bộ GTVT.

Đối với lỗi xe máy không gắn biển số sẽ bị xử phạt theo Khoản 3 Điều 17 Nghị định 171/2013 quy định mức xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

Theo đó, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Anh Ngọc (Tổng hợp)

Xem thêm video clip : Vụ 3 trẻ tử vong do phẫu thuật: Đình chỉ, kiểm tra thẻ hành nghề của y, bác sĩ