Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP Đà Nẵng phải có một chiến lược tổng thể, nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển.

Phat trien Da Nang thanh diem den hap dan trong khu vuc - Anh 1

Văn phòng Chính phủ vừa gửi thông báo ý kiến kết luận chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng, sau buổi làm việc với Lãnh đạo TP Đà Nẵng ngày 28/9/2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Đà Nẵng có vị trí địa chính trị đặc biệt quan trọng, có nhiều tiềm năng, thuận lợi để phát triển; người dân thân thiện, có truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ, tăng trưởng kinh tế từ năng lực nội tại của Đà Nẵng chưa bền vững, quy mô kinh tế còn nhỏ; chưa phát huy hết vai trò đầu tàu trong phát triển vùng; chưa có nhiều dự án động lực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thành phố phải có một chiến lược tổng thể, nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển, với tầm nhìn Đà Nẵng phải trở thành một Thành phố thông minh, một trung tâm giao thương, trung tâm dịch vụ quốc tế; một điểm đến cho các nhà đầu tư, du khách, thu hút nhân tài; một thành phố cạnh tranh với các thành phố lớn, đẹp của khu vực và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đồng ý về nguyên tắc và chủ trương đầu tư liên quan đến một số dự án hạ tầng quan trọng trên địa bàn thành phố như: Dự án cảng Liên Chiểu, di dời ga Đà Nẵng...; đồng thời chỉ đạo các bộ ngành liên quan phối hợp với TP Đà Nẵng hoàn thiện thủ tục, phương án kế hoạch cụ thể, sớm báo cáo Thủ tướng.