Cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp với Cục Hải quan TP.Hà Nội, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài tiến hành khám xét, phát hiện lô hàng chứa các sản phẩm động vật dạng khúc nghi là ngà voi.

Cuối tháng 9-2016, từ nguồn tin trinh sát báo về có một lô hàng ngà voi đi từ cảng Lagos, Nigeria về Nội Bài. Tuy nhiên, khó khăn cho lực lượng Hải quan khi chưa xác định được các đối tượng sẽ sử dụng pháp nhân nào để làm thủ tục, cũng như cách thức khai báo cho lô hàng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau khi sàng lọc, xác định được một số lô hàng nghi vấn nói trên các trinh sát Cục Điều tra chống buôn lậu xác định được Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Đầu tư Gia Huy đã mở tờ khai cho lô hàng có số vận đơn 60712573094 khai báo hàng hóa là băng tải có xuất xứ Italia, điểm xếp hàng là Milano, Malpensa (Italia).

Phat hien, thu giu tren 3 ta nga voi ​ - Anh 1

Tang vật nghi là ngà voi

Tuy nhiên, qua đối chiếu thì trên vận đơn của lô hàng thể hiện thông tin hàng hóa là đá trang trí. Nhận thấy có nhiều dấu hiệu bất thường trong việc khai báo của doanh nghiệp, thông tin lô hàng lại trùng khớp với nguồn tin trinh sát báo về trước đó, các mũi trinh sát một mặt giám sát chặt chẽ lô hàng nghi vấn, mặt khác tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định để kiểm tra, khám xét lô hàng.

Ngày 1-10, tổ công tác Cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp với Cục Hải quan TP.Hà Nội, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài tiến hành khám xét lô hàng trên phát hiện bên trong các thùng tôn này chứa các sản phẩm động vật dạng khúc, qua trưng cầu giám định tại chỗ đã cho kết quả là ngà voi, với tổng trọng lượng gần 3 tạ.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.