Lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra, phát hiện hơn 2 tấn ngà voi Châu Phi, có giá trị hàng trăm tỷ đồng, được giấu trong các hộp gỗ.

Ngày 7/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 thuộc Cục Hải quan TP.HCM cho biết, vừa phối hợp cùng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu – Bộ Công an và Bộ đội biên phòng Cát Lái thuộc Bộ đội Biên phòng cảng TP.HCM đã phát hiện, chặn bắt một vụ nhập lậu ngà voi Châu phi, số lượng lớn từ trước đến nay.

Phat hien lo nga voi Chau Phi nhap lau lon nhat tu truoc den nay - Anh 1

Số ngà voi quý được phát hiện

Theo đó, cơ quan chức năng khi giám sát kiểm tra hàng hóa nhập khẩu qua đường cảng Cát Lái, quận 2 thì phát hiện 2 thùng container chứa 45m3 gỗ xoan đào xuất xứ từ Mozambique, Châu Phi của công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Diệu Tiên có dấu hiệu bất thường. Các đơn vị phối hợp đã tiến hành kiểm tra lô hàng vốn được phân luồng vàng này, tức lô hàng chỉ kiểm tra hồ sơ hải quan.

Qua đó, cơ quan chức năng phát hiện có 12 khúc gỗ bị đục rỗng và bịt kín 2 đầu bằng các đinh vít tinh vi. Bên trong 12 khúc gỗ này có chứa 569 khúc, đoạn ngà voi Châu Phi, có tổng trọng lượng 2.052kg.

Theo các cơ quan chức năng, đây là lượng tang vật ngà voi Châu Phi bị chặn bắt lớn nhất từ trước đến nay tại cảng Cát Lái nói riêng và thông qua hoạt động kiểm soát của lực lượng Hải quan nói chung. Nếu lô hàng này tuồn bán ra thị trường, có giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Trong ngày 7/10, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, Tổng cục Hải quan Việt Nam, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức khen thưởng những đơn vị phối hợp phát hiện, chặn bắt lô hàng ngà voi "khủng" nói trên. Vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra.