Tính trung bình một năm có 8.670 tiếng thì cô ngủ hết tận 8.030 tiếng.

Cô Heather Reed, 37 tuổi, hiện sống tại Canada, đã được các bác sĩ xác định là mắc hội chứng Kleine-Levin tức bệnh ngủ nhiều – còn được gọi là hội chứng “công chúa ngủ trong rừng”. Ngoài ra, 5 năm trước, cô còn được chuẩn đoán bị hội chứng mệt mỏi mãn tính khiến cô luôn cảm thấy mệt mỏi.

Vào những ngày bình thường cô ngủ khoảng 12 tiếng vào ban đêm cộng với ngủ ngày từ 2-4 tiếng, nhưng vào những ngày bệnh tình nặng hơn, cô cần phải ngủ những 22 tiếng. Tính trung bình một năm có 8.670 tiếng thì cô Heather ngủ hết tận 8.030 tiếng.

Phat hien 'cong chua ngu trong rung' ngoai doi thuc - Anh 1

Trung bình một năm có 8.670 tiếng thì cô Heather ngủ hết tận 8.030 tiếng.

Cô cho biết lần đầu tiên chú ý đến căn bệnh rối loạn giấc ngủ này là sau khi bị ốm trong 3 tháng vì nhiễm một loại virus. Trong suốt 7 năm phải chiến đấu với cả 2 căn bệnh trong tình trạng kiệt sức, cuộc sống xã hội của cô bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi không thể có thời gian gặp bạn bè và gia đình. Điều xấu nhất là cô còn bị mất cả việc làm.

Cô cảm thấy mình giống như một con ma khi không thể ra khỏi giường, lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi đến mức đau đớn về thể chất. Những người bình thường có tối thiểu 16 tiếng thức để làm những công việc cần thiết thì cô Heather chỉ có 8 tiếng, vì vậy cô làm được rất ít.

Phat hien 'cong chua ngu trong rung' ngoai doi thuc - Anh 2

Lúc nào cô cũng trong trạng thái mệt mỏi đến mức đau đớn về thể chất.

Trung bình mỗi tuần cô Heather chỉ ra khỏi nhà 1 lần để mua đồ ăn hoặc đến một cuộc hẹn nếu có hẹn trước. Nhìn bề ngoài cô vẫn hoàn toàn khỏe mạnh nhưng ngoài mệt mỏi thì cô còn mắc bệnh hay quên và đau cơ. Cô từng là một nhà sinh vật học về giao tiếp trước khi mắc bệnh vào năm 2009.

Phat hien 'cong chua ngu trong rung' ngoai doi thuc - Anh 3

Nhìn bề ngoài cô vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Cô Heather hy vọng đến một ngày nào đó có thể kiểm soát được chuyện ngủ nghê của mình chứ không như bây giờ.

Cũng mắc hội chứng "công chúa ngủ trong rừng", cô Nicole 20 tuổi, sống tại Anh, thường ngủ li bì cả ngày lẫn đêm, mỗi lần thức dậy chỉ để ăn và đi vào phòng tắm.

Phat hien 'cong chua ngu trong rung' ngoai doi thuc - Anh 4

Cô Nicole thường ngủ li bì cả ngày lẫn đêm, mỗi lần thức dậy chỉ để ăn và đi vào phòng tắm.

Nicole từng ngủ thiếp đi và không thể thức dậy trong suốt 64 ngày liên tiếp. Cô bắt đầu mắc căn bệnh này vào năm 6 tuổi. Lúc đó, cô đã ngủ tới 18 giờ một ngày. Tuy nhiên, mẹ cô chỉ nghĩ là cô bị cảm cúm mà không ngờ rằng con mình mắc hội chứng kì lạ này.

Mỗi khi thức dậy, Nicole không thể xác định được những gì đang xảy ra, cô luôn cảm thấy nhức đầu và có phản ứng lờ đờ. Nicole thậm chí không nhận ra bố mẹ và các thành viên trong gia đình.

Mẹ của Nicole cho biết, cô có thể lăn ra ngủ bất cứ lúc nào và các lần ngủ có thể kéo dài từ 22 đến 64 ngày liền. Cô chỉ tỉnh dậy để ăn và gia đình cho cô uống nước luôn luôn để duy trì cơ thể.

Phat hien 'cong chua ngu trong rung' ngoai doi thuc - Anh 5

Cô có thể lăn ra ngủ bất cứ lúc nào và các lần ngủ có thể kéo dài từ 22 đến 64 ngày liền.

Chính vì căn bệnh quái ác, Nicole đã bỏ lỡ rất nhiều sự kiện vui vẻ như sinh nhật, dạ hội trung học hay các mùa giáng sinh. Cô cũng không thể ở bên những người thân của mình lần cuối trước khi họ qua đời.

Với tình trạng hiện tại, Nicole cần được chăm sóc 24/24. Điều này khiến mẹ cô thật sự suy sụp. Bà lo sợ rằng con gái sẽ ngủ một giấc mãi mãi không thức dậy.

Được biết, chỉ có khoảng 1000 người trên thế giới mắc hội chứng Kleine-Levin và chưa ghi nhận trường hợp nào được chữa khỏi.

Vũ Thêm (T/H)/Khoevadep