Bức tượng người đang ngồi trong dáng vẻ suy tư trên chiếc bình rộng 18 cm thời Trung Cổ này được tìm thấy ở Israel.

Theo Reuters, một bình gốm 3,800 năm tuổi cực hiếm, có chứa một bức tượng người đang ngồi trầm tư suy nghĩ đã được phát hiện ở Israel.

Các nhà khảo cổ học ở Israel cho biết vào hôm 23/11 rằng bức tượng mang hình người, đầu đội mũ, tay chống cằm đã được khai quật mới đây ở ngoại ô thành phố Tel Aviv, Israel.

Bức tượng cao 18 cm này có nguồn gốc từ giữa thời đại Đồ Đồng (năm 2.100-1.550 trước Công nguyên).

“Bình gốm độc đáo mà lần đầu tiên chúng tôi khai quật được này cho thấy có thể một người quan trọng đã được chôn cất ở đây”, ông Gilad Itach, người chỉ đạo cuộc khai quật chia sẻ với hãng tin AFP.

Phat hien buc tuong nguoi ngoi tram tu 3,800 tuoi o Israel - Anh 1

Một bình gốm 3,800 năm tuổi cực hiếm, có chứa một bức tượng người đang ngồi trầm tư suy nghĩ đã được phát hiện ở Israel.

“Có vẻ như cái bình, đồ vật đặc trưng của thời kỳ này, được chuẩn bị trước rồi bỏ tác phẩm điêu khắc độc đáo vào sau. Phần đầu bức tượng dựa vào tay giống như đang trong trạng thái suy tư”, Gilad Itach, nhận xét.

Ông Gilad Itach cũng cho rằng giới tính của bức tượng không được biết đích xác nhưng có nhiều khả năng là nam giới.

“Sự quý giá của bức tượng và việc chú ý tới các chi tiết trong khi tạo hình nên bức tượng này thực sự là ấn tượng”, ông Itach cho hay.

Phat hien buc tuong nguoi ngoi tram tu 3,800 tuoi o Israel - Anh 2

Bức tượng 3,800 năm tuổi này được cho là cực hiếm.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy nhiều bình lọ và đồ kim loại khác, gồm dao găm, mũi tên, đầu rìu, xương cừu và xương lừa.

Ông Itach cho biết đây có thể là lễ vật chôn cất của một thành viên quan trọng trong xã hội cổ đại.

Đào Vũ