Ngày 19-11, nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2016 và 40 năm thành lập và phát triển Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh (1976 – 2016), Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh (ĐHYD) và Bệnh viện Đại học Y Dược Hồ Chí Minh (BV ĐHYD) ra mắt cuốn sách “Nhà giáo Nhân dân, GS, TS, bác sĩ Nguyễn Đình Hối – Cuộc đời và sự nghiệp”. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự và chia vui cùng ĐHYD.

Phat hanh sach ve nha giao Nguyen Dinh Hoi - Anh 1

Cuốn sách tập hợp những bài viết của chính nhà giáo Nguyễn Đình Hốivà nhiều tác giả khác là những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, học trò, các nhà báo trong và ngoài nước. Qua cuốn sách, người đọc có thể hình dung được một phần nào cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến mang đậm dấu ấn của nhà giáo Nguyễn Đình Hối đối với ngành Y tế, với ĐHYD và BV ĐHYD.

GS, TS, BS, Nguyễn Đình Hối, nguyên là Hiệu trưởng trường ĐHYD và nguyên là Giám Đốc BV ĐHYD. Ông là một thầy thuốc, thầy giáo, một tấm gương tiêu biểu của ngành Y tế nước ta trong thời kỳ đổi mới. Ông đã đề ra mục tiêu đúng đắn, vận dụng sáng tạo, tổ chức thực hiện một cách quyết liệt và hiệu quả, đưa ĐHYD trở thành một trường đại học y tế đa ngành hàng đầu đất nước. Đặc biệt, ông đã thành công trong việc xây dựng mô hình trường – bệnh viện trở thành mẫu mực, được các trường đại học y khoa trong nước tiếp nhận.

PGS, TS, BS, Nguyễn Thị Kim Tiến , Bộ trưởng Bộ Y tế viết: “Việc xuất bản sách là dịp để chúng ta vinh danh GS, TS, BS, Nguyễn Đình Hối, một tấm gương tiêu biểu đã gương mẫu thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thầy thuốc như mẹ hiền”. GS Nguyễn Đình Hối là niềm tự hào của ngành Y tế, của Trường ĐHYD và BV ĐHYD. Cuốn sách là tài liệu giúp chúng ta trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cuốn sách cũng là bài học giáo dục y đạo và y đức cho các sinh viên, thầy thuốc trẻ để rồi tiếp tục xuất hiện những tấm gương mới”

Tiếp theo là bài viết với tình cảm thật sâu sắc của đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông đã chia sẻ: “Chúng tôi giữ mãi trong lòng những tình cảm thân thiết và luôn nghĩ đến nhau, cho dù sau này cả anh Hối và tôi đều rất bận rộn với nhiều trọng trách”.

Đặc biệt, đồng chí Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế đã dành nhiều thời gian cho cuốn sách. Bà viết: “GS, Nguyễn Đình Hối là một người thầy mẫu mực, nghiêm túc, tận tâm với nghề, thương yêu và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên học tốt, thực hành tốt. GS, Nguyễn Đình Hối còn là một người có tư tưởng đổi mới, sáng tạo trong tổ chức mô hình đào tạo, chương trình giảng dạy và phương pháp thực hành, làm thế nào để các em sinh viên khi ra trường sẽ là những thầy thuốc giỏi về y thuật, thấu hiểu y lý và có phẩm chất tốt về đạo đức”.