Nhiều nhóm người di cư rời khỏi các lán trại đến khu trung tâm xử lý ở Calais đăng ký xin tị nạn hôm 24-10. Ảnh: CNN

(Cadn.com.vn) - Những người tị nạn ở trại nhập cư Jungle tại thành phố cảng Calais của Pháp đối mặt với hai lựa chọn: xin tị nạn để được chuyển đến một khu vực khác của Pháp hoặc bị trục xuất về nước.

Ngày 24-10, hơn 1.250 cảnh sát và các quan chức ở Pháp bắt đầu các hoạt động xóa sổ khu lán trại của người tị nạn, được gọi là khu “Jungle”, ở Calais – nơi những người di cư tập trung trên hành trình đến Anh.

Theo CNN, đây là nơi ở cho khoảng 7.000 người tị nạn trong điều kiện tồi tàn và bẩn thỉu, nằm sát trục đường cao tốc ở thành phố cảng Calais. Đa số người tị nạn ở Calais đến từ Afghanistan, Eritrea và Sudan.

Phap xoa so trai ti nan o Calais - Anh 1

Lựa chọn khó khăn

Khoảng 6.000-10.000 người tị nạn trên đường đến Anh đã dừng ở Calais, dựng lều và sinh sống trong nhiều tháng qua, có người thậm chí sống ở đây trong nhiều năm. Họ hy vọng từ đây sẽ đến được nước Anh, nơi chỉ cách chưa đến 50km.

Tuy nhiên, chính quyền Paris giờ đây buộc họ phải lựa chọn: xin tị nạn để được chuyển đến một khu vực khác của Pháp hoặc bị trục xuất về nước. “Mọi người đang sống trong khu vực rừng núi Calais sẽ phải rời đi để được đến sống tại những trung tâm tiếp nhận và tư vấn tị nạn của Pháp”, nội dung tờ rơi chính phủ nước này phát cho người tị nạn nêu rõ. Chính phủ Pháp cũng trấn an người tị nạn rằng, “các bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ tốt nhất khi muốn nộp đơn xin tị nạn”.

Trong ngày 24-10, hàng ngàn người tị nạn chấp nhận thực tế phải dời đi. Họ bắt đầu di chuyển chậm về phía lều, đóng gói hành lý và đến khu trung tâm xử lý - nơi số phận của họ được định đoạt. Tại khu trung tâm xử lý, họ được yêu cầu xếp hàng theo 4 nhóm: người di cư đi một mình, đi theo gia đình, những người được coi là “nguy cơ” (người già, bệnh tật, và phụ nữ mang thai) và cuối cùng là nhóm trẻ vị thành niên.

Và tại đây, họ phải đưa ra quyết định cuối cùng. Những người chọn ở lại Pháp sẽ được cấp bản đồ và được lựa chọn đến sống tại các khu vực tị nạn. Họ sau đó lên xe buýt đến các trại tị nạn khác khắp nước Pháp. Một nhóm 60 xe buýt đã đến đây, có nhiệm vụ chở hàng ngàn người tị nạn đến các trung tâm tị nạn trên toàn nước Pháp. Xe buýt đầu tiên khởi hành sáng 24-10, chở theo 50 người tị nạn Sudan đến vùng Burgundy. Trong ngày 24-10, khoảng 2.000 người tị nạn đã rời khỏi khu Calais.

Trong khi đó, Anh đã chấp nhận khoảng 1.300 trẻ em chuyển đến từ khu tị nạn này. Nhóm trẻ em đầu tiên – khoảng 200 em - không có người lớn đi kèm đã đến Anh hồi tuần trước theo quy định “Dubs sửa đổi” - cấp nơi trú ẩn cho những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên, quá trình chuyển giao tạm dừng trong thời gian Pháp phá dỡ các trại “Jungle”, theo yêu cầu của Paris.

Lo ngại bùng nổ đụng độ

Ngày mai (25-10), máy móc hạng nặng sẽ được điều đến Calais để dỡ bỏ các lều trại. Toàn bộ hoạt động dự kiến sẽ mất 3 ngày.

Có nhiều lo ngại rằng, nhiều người di cư sẽ từ chối dời đi, nguy cơ làm bùng nổ đụng độ giữa người tị nạn và cảnh sát. Trên thực tế, hồi cuối tuần qua đã xảy ra nhiều vụ đụng độ ở Calais khi cảnh sát bắt đầu được triển khai đến đây cho kế hoạch xóa sổ lần này. Cảnh sát đã buộc phải bắn hơi cay để giải tán đám đông người tị nạn quá khích. Đêm 23-10, cảnh sát chống bạo động đã được triển khai khắp khu vực này. Khoảng 1.250 cảnh sát được điều đến để kiểm soát đám đông. “Một số lượng lớn lực lượng cảnh sát đã được huy động – nhưng không phải là để trấn áp mà để bảo đảm an ninh”, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Pháp, Pierre-Henry Brandet nói.

Bộ Nội vụ Pháp cũng tuyên bố, không muốn sử dụng vũ lực, nhưng nếu có người nhất quyết ở lại hoặc gây rối, cảnh sát có thể buộc phải can thiệp.

Khả Anh