Mỹ sẽ phái hàng không mẫu hạm USS George Washington tới vùng biển Philippines để hỗ trợ hoạt động cứu trợ nạn nhân của siêu bão Haiyan.

Một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nói với Reuters rằng việc điều tàu sân bay USS George Washington tới Philippines là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm giúp đỡ nước đồng minh khắc phục hậu quả của siêu bão mạnh nhất thế giới trong năm. USS George Washington vừa thăm Hong Kong.

"Pháo đài trên biển" USS George Washington. Ảnh: AP.

USS George Washington là một trong những tàu sân bay uy lực nhất trên thế giới. Người ta còn goi nó là "pháo đài trên biển". Nó có chiều cao tương đương một tòa nhà 8 tầng, còn diện tích dải tarmac gấp ba lần sân bóng đá. Khoảng 80 máy bay có thể đậu cùng lúc trên tàu.

Hôm qua lực lượng cứu trợ cố gắng vượt qua vô số chướng ngại vật để tới những làng, thị trấn xa xôi ở miền trung Philippines - nơi hàng nghìn người sống sót sau bão Haiyan đang chờ thực phẩm, nước sạch và những nhu yếu phẩm khác. Các quan chức thành phố Tacloban, tỉnh Leyte lo ngại rằng số người chết trong thành phố của họ có thể lên tới 10.000.

Vài người dân bước qua đống đổ nát khổng lồ ở thành phố Tacloban với những đồ đạc mà họ thu lượm hôm 11/11. Ảnh: Reuters.

Cơ quan khí tượng thông báo mưa lớn sẽ dội xuống miền trung và miền nam Philippines trong vài ngày tới do ảnh hưởng của một áp thấp nhiệt đới. Mưa sẽ khiến cuộc sống của những người sống sót sau bão Haiyan trở nên khốn khó hơn, đồng thời cản trở tiến độ của hoạt động cứu trợ vốn đã chậm chạp.

John Ging, giám đốc phụ trách các hoạt động của Cơ quan Điều phối Các vấn đề nhân đạo Liên Hợp Quốc, nói rằng vô số tử thi vẫn nằm la liệt tại nhiều nơi.

"Chúng ta phải chôn các tử thi thật nhanh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch. Chúng tôi dự đoán số người chết sẽ tăng mạnh khi lực lượng cứu trợ tiếp cận những vùng hẻo lánh ở miền trung Philippines", Ging nói với các phóng viên tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.

Quỳnh Trang

Theo Tri Thức