Đại biểu Quốc hội khẳng định ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề nhức nhối, lan rộng. Đã đến lúc chúng ta không nên nhân nhượng mà phải đặt chỉ tiêu môi trường khắt khe hơn.

Sáng 2/11, Quốc hội thảo luận về tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 và kế hoạch 2017. Trong đó, vấn đề ô nhiễm môi trường, bồi thường thiệt hại sau sự cố Formosa tiếp tục được các đại biểu đặt ra.

Ô nhiễm môi trường nhức nhối, lan rộng

Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) khẳng định ô nhiễm đang trở thành vấn đề nhức nhối, lan rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Một ví dụ được ông Thưởng đưa ra là nhà máy xử lý chất thải Phú Hà được đặt ngay trên thượng nguồn sông Lô chảy qua tỉnh Phú Thọ. Sau một thời gian hoạt động, công ty này được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép hoạt động ra cả nước mà không có ý kiến của tỉnh.

Đại biểu Thưởng cũng khẳng định việc vận chuyển chất thải nguy hại của công ty Phú Hà là không thể kiểm soát được. Trong đó, có cả chất thải của nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Việc không kiểm soát sẽ dễ dẫn đến tình trạng đổ trộm chui, đổ ven đường, gây ra hậu quả khôn lường.

Phai dat chi tieu moi truong khat khe hon - Anh 1

Công ty Formosa Hà Tĩnh xả thải khiến cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung. Ảnh: Quang Tiến.

“Nếu không kiểm soát được thì Phú Thọ sẽ thành bãi chứa chất thải của cả nước, ảnh hưởng đến sức khỏe hàng triệu người ở hạ lưu sông Lô”, ông Thưởng nói. Vị đại biểu kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra công ty này; không cho phép nhận chất thải của tỉnh khác, chất thải của địa phương nào thì địa phương đó xử lý.

Chia sẻ quan điểm, đại biểu Nguyễn Nhân Chiến (Bắc Ninh) kiến nghị Chính phủ không nên nhân nhượng trong vấn đề này. “Phải đặt chỉ tiêu môi trường cao hơn, khắt khe hơn”, ông nói.

Đề nghị mở rộng diện bồi thường

Phó bí thư thường trực tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật cho rằng sự cố do Formosa gây ra đã ảnh hưởng toàn diện đến một phạm vi rộng lớn ở biền miền Trung. Ông cũng bày tỏ sự băn khoăn với khoản bồi thường vì nếu không đủ thì "ai sẽ bù vào hay địa phương phải tự xử lý?"

Formosa cam kết không tái phạm nhưng phải phải làm rõ như thế nào; vi phạm chôn lấp chất thải như vừa rồi có phải tái phạm - ông Thuật đặt câu hỏi và cho biết cử tri mong muốn nếu chưa làm rõ vấn đề, chưa khắc phục được vi phạm thì kiên quyết chưa cho nhà máy này hoạt động.

Phai dat chi tieu moi truong khat khe hon - Anh 2

Đại biểu Trần Công Thuật đề nghị mở rộng phạm vi bồi thường thiệt hại. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ông Thuật cũng cho biết vừa qua Chính phủ đã khẩn trương tính toán, đền bù cho 7 nhóm đối tượng. Tuy nhiên, cử tri và người dân đề nghị Chính phủ và các bộ ngành mở rộng diện bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra.

“Sự cố môi trường biển làm tan nát cả ngành du lịch tỉnh và làm các doanh nghiệp du lịch điêu đứng. Thiệt hại là rất lớn, cần có giải pháp cứu giúp các doanh nghiệp du lịch đang có nguy cơ bị phá sản”, ông Thuật nói.

Mặt khác, ông cũng mong muốn được Chính phủ xem xét bồi thường cho nhóm đối tượng là các xã, phường ngoài bảy nhóm được quy định chịu thiệt hại để bà con bớt khổ và thiệt thòi. Cần cần nhắc mức đền bù cho thỏa đáng hơn và thời gian đền bù 6 tháng đã hợp lý chưa.

“Nếu chỉ nghĩ rằng đền bù cho người dân và một vài chính sách hỗ trợ nữa là giải quyết xong hậu quả thì chưa thật thấu đáo. Cả một nền kinh tế tỉnh nhà bị tụt hậu, suy giảm, không thể khắc phục một sớm một chiều”, Phó bí thư Quảng Bình tâm tư.

"Được sưởi ấm từ sự giúp đỡ của cả nước"

Theo đại biểu Trần Công Thuật, chỉ một trận lũ vừa qua, tổng thiệt hại của cả tỉnh lên tới gần 2.800 tỷ đồng - xấp xỉ với tổng thu ngân sách năm 2016 của tỉnh.

“Đợt lũ quá lớn nhấn chìm Quảng Bình trong nước chảy xiết, cả tỉnh bị chia cắt, công trình hư hại, gần như tê liệt hoàn toàn. Tại thời điểm này người dân Quảng Bình vẫn đang chống chọi với đợt lũ tiếp theo”, ông Thuật thông tin.

Từ đó, ông kiến nghị Chính phủ dành cho Quảng Bình một gói hỗ trợ khẩn cấp giúp tỉnh gượng dậy nhằm xử lý môi trường, cứu đói, nước sinh hoạt, giống cây con qua mùa giáp hạt, giao thông, thủy lợi, hồ đập.

Thay mặt người dân Quảng Bình, đại biểu Trần Công Thuật cũng gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, doanh nghiệp, người dân cả nước đã giúp đỡ Quảng Bình vượt qua hoạn nạn. “Bà con cảm động và thấy được sưởi ấm từ sự giúp đỡ ấy”, ông Thuật chia sẻ.

Hà Hương