Công an thành phố Huế vừa phá nhanh vụ án lừa đảo ở các tiệm vàng. Đây là hình thức lừa đảo mới, rất tinh vi, cần được mọi người nâng cao cảnh giác, nhất là các chủ tiệm vàng trong khi giao dịch với khách hàng.

Công an bắt giữ tang vật và đối tượng lừa đảo trong vụ "siêu" lừa đảo vàng tại Huế. (Ảnh: Dân trí)

Chiều 18/11/2011, nhân dân đã cung cấp cho công an phường Phú Cát, TP Huế thông tin rằng tại hiệu vàng Hoàng Đức, số 75 đường Chi Lăng xuất hiện hai đối tượng với nhiều dấu hiệu nghi vấn. Ban chỉ huy Công an TP Huế đã chỉ đạo lực lượng trinh sát hình sự nhanh chóng đến hiện trường phối hợp bắt giữ đối tượng gây án.

Thượng tá Võ Văn Sáu, Phó công an TP Huế cho biết: “Ngay khi nhận tin báo từ công an phường, Ban chỉ huy công an TP Huế đã cử lực lượng hình sự về bắt giữ ngay hai đối tượng Khanh và Sang. Truy xét nóng, công an TP Huế phối hợp lực lượng hình sự công an tỉnh, huyện Hương Thủy bắt thêm 4 đối tượng khác”.

Bước đầu, các đối tượng gây án khai nhận tên Huỳnh Văn Khanh, sinh năm 1973 và Huỳnh Thanh Sang, sinh năm 1987. Cả hai là anh em ruột và đều trú tại Châu Thành, Đồng Tháp.

Mở rộng vụ án, lực lượng công an TP Huế phối hợp công an huyện Hương Thủy, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, công an tỉnh bắt giữ thêm 4 đối tượng khác. Đó là các tên: Huỳnh Quang Đông (sinh năm 1980), Huỳnh Phước Thành (sinh năm 1990), Lương Hồng Cường (sinh năm 1990), Phạm Quốc Khánh (sinh năm 1984). Tất cả đều trú tại Châu Thành, Đồng Tháp.

Qua đấu tranh các đối tượng này khai nhận thủ đoạn dùng bột “heo đất”, còn gọi là bột đánh bóng vàng giả để đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng dùng một ít bột đánh bóng vàng thật để “dụ” người bị hại vào tròng. Ví dụ: 1 lạng chất này có thể làm ra 1, 8 chỉ vàng “non” thật. Nhưng trong số lượng mà chúng lừa bán cho khách hàng, chỉ có một ít “mồi nhử” là thật còn lại là các tạp chất như mạt đồng, dùng để chùi lư đồng.

Với thủ đoạn này, trước đó, ngày 21/4/2011, chúng đã lừa lấy của anh La Phẩm và chị Thu Thủy ở thị xã Hương Thủy, TP Huế 110 triệu đồng, 1000 USD và 9 cây vàng, trị giá trên 500 triệu đồng. Khi lên TP Huế, chúng tiếp tục hành vi lừa đảo và đã bị lượng công an TP Huế bắt giữ.

Trung tá Trần Xuân, Trưởng công an phường Phú Cát, TP Huế cho biết: “Chiều ngày 18/11, nhân dân cung cấp cho chúng tôi về việc xuất hiện 2 đối tượng có dấu hiệu nghi vấn lừa đảo như công an TP Huế đã thông báo trước đó. Chúng tôi cử lực lượng về hiện trường phối hợp bắt gọn 2 đối tượng gây án, thu hồi nhiều tang vật khác”.

Ngoài ra, số đối tượng này còn khai nhận: trước đó, với thủ đoạn tương tự, chúng dùng ôtô đi các tỉnh khác gây ra hàng loạt vụ lừa đảo khác chiếm đoạt hàng tỉ đồng. Khám xét khẩn cấp, lực lượng Công an TP Huế đã thu giữ trên 35 kg “heo đất”, bột đánh bóng vàng giả, xe ôtô mang biển số 52P - 4883 là phương tiện chúng dùng đi gây án và nhiều tài sản khác gồm vàng, USD, tiền Việt Nam đồng mà chúng khai là lừa đảo được của người bị hại.

Hiện, công an TP Huế đang phối hợp các phòng nghiệp vụ, công an tỉnh, công an các huyện mở rộng vụ án, làm rõ hành vi lừa đảo của các đối tượng chuyên nghiệp nói trên.

Tác giả : Trần Hồng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Phá nhanh vụ án siêu lừa đảo các tiệm vàng ở Huế

Ý kiên của bạn