Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 11 tháng 4 năm 2013 — “Cùng PETRONAS khám phá thế giới” là cuộc thi khám phá khoa học thường niên dành cho các em học sinh THCS (từ lớp 6 đến lớp 9) trên khắp cả nước, được Tập đoàn dầu khí quốc gia Malaysia PETRONAS phối hợp tổ chức cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương và báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức. Lễ phát động tại trường THCS Colette có sự tham dự của Bà Trương Mỹ Hoa — Nguyên phó chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Ông Đỗ Quốc Anh - Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại thành phố Hồ Chí Minh, Ông Helmy Sulaiman - Tùy viên Giáo dục, Tổng lãnh sự Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện cơ quan thông tấn báo chí, thầy cô giáo và các em học sinh.

“Cùng PETRONAS khám phá thế giới” được phát động lần đầu tiên vào năm 2006. Đến năm 2012, cuộc thi đã thu hút được hơn 1 triệu học sinh tham gia. Mục tiêu của cuộc thi là giúp các em hứng thú hơn với khoa học tự nhiên và nâng cao khả năng làm việc nhóm. Năm nay “Cùng PETRONAS khám phá thế giới” sẽ diễn ra từ tháng 3/2013 đến tháng 7/2013.

Đối tượng tham gia là các em học sinh THCS từ lớp 6 đến lớp 9 sẽ tranh tài trong 5 lĩnh vực khoa học : Toán học, Vật lý, Sinh học, Hóa học và Địa lý. “Cùng PETRONAS khám phá thế giới” 2013 có ba vòng thi: Vòng thi loại, Vòng thi khu vực và Vòng thi chung kết toàn quốc. Vòng thi loại sẽ kéo dài trong 3 tháng, từ tháng 3/2013 tới tháng 6/2013. Cứ sau mỗi tuần, Ban giám khảo sẽ chọn ra hai đội thi xuất sắc nhất tại hai miền Bắc (từ Hà Giang đến Quảng Nam) và miền Nam (từ Quảng Ngãi đến Mũi Cà Mau) để tham dự vào vòng thi khu vực. Ở vòng thi khu vực, các đội thi sẽ tranh tài bằng hình thức trả lời trắc nghiệm trên máy tính và hoạt động để thực hiện quá trình khai thác, chế biến, phân phối dầu khí và bảo vệ môi trường. Cuối cùng, hai đội xuất sắc nhất cho hai miền và đội nhì có số điểm cao nhất sẽ thi tài giành chức Vô địch tại vòng thi chung kết toàn quốc diễn ra vào tháng 7/2013.

Ông Zulkarnain Bin Ismail, Trưởng đại diện PETRONAS tại Việt Nam kiêm Tổng giám đốc công ty PC Vietnam Limited cho biết: “Tôi thật sự ấn tượng với sự nhiệt tình của các em và đó cũng là động lực to lớn để PETRONAS tiếp tục tài trợ cho cuộc thi với sự tin tưởng hơn nữa vào việc thúc đẩy giáo dục thông qua các sân chơi học tập tương tác. Cuộc thi năm nay hứa hẹn sẽ có nội dung thú vị hơn cũng như hi vọng thu hút nhiều em học sinh tham gia hơn nữa.”

Thể lệ cuộc thi sẽ được đăng tải trên báo Thiếu niên Tiền phong số ra thứ 2 hàng tuần, trên website: www.khamphacungpetronas.vn và trang facebook: www.facebook.com/khamphacungpetronas