Thủ tướng Nhật Bản mong muốn hai bên duy trì và tăng cường mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ vì lợi ích chung.

Thủ tướng Nhật Bản đã quyết định sẽ hội đàm với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ - ông Donal Trump vào ngày 17/11 tới. Đây là thông tin được đưa ra vào ngày hôm nay (10/11) trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Abe và ông Donal Trump.

Đây là một điều đặc biệt, bởi các Thủ tướng Nhật Bản chưa từng có tiền lệ gặp Tổng thống mới đắc cử của Mỹ khi chưa chính thức nhậm chức.

Ong Trump muon an toi cung Thu tuong Nhat Ban tai My - Anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Abe muốn nhanh chóng cấu trúc mối quan hệ tin tưởng với ông Donal Trump. Đồng thời mong muốn, hai bên cùng nhận thức chung rằng việc duy trì và tăng cường mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ vì lợi ích chung của cả hai bên.

Sau cuộc điện đàm diễn ra trong vòng 20 phút, hai bên đã thống nhất được một vấn đề quan trọng, đó là là sẽ nỗ lực tăng cường quan hệ Nhật-Mỹ. Thủ tướng Abe tán dương ông Trump là “Sự nghiệp của Ngài thật tuyệt vời” và ông Trump cũng đã hồ hởi mong muốn rằng “sẽ ăn tối cùng” ông Abe tại Mỹ.

Một quan chức ngoại giao Nhật Bản cho rằng, dường như “sóng từ hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau”.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng cho rằng, Chính phủ Nhật Bản đã nắm bắt được những cơ hội thắng lợi của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống lần này và cố gắng tạo những bước đi từ trước đó.

Tháng 10 vừa qua, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã tiến hành hội đàm với cố vấn ngoại giao của ông Trump là Tướng Michael Flynn, Cựu Giám đốc Cục Tình báo quốc phòng-người mà có khả năng sẽ làm Bộ Trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Trump.

Trong khi đó, một tướng Cao cấp của Mỹ tại Nhật Bản trong buổi họp báo ngày hôm nay cũng đã nhấn mạnh rằng dù ai đó làm Tổng thống Mỹ thì mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ sẽ tồn tại vững chắc và tin tưởng rằng mối quan hệ này sẽ không thay đổi./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo