Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22.10 tuyên bố sẽ thay đổi “hệ thống bị hư hỏng” bằng một “chính phủ mới do dân, vì dân” trong kế hoạch cho 100 ngày đầu tiên ở Nhà Trắng nếu ông đắc cử.

Ong Trump he lo ke hoach 100 ngay dau tien o Nha Trang neu dac cu - Anh 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump trình bày kế hoạch 100 ngày ở Nhà Trắng nếu đắc cử, tại Gettysburg, bang Pennsylvania ngày 22.10

Ông Trump tuyên bố “sẽ rút hết nước khỏi đầm lầy ở Washington” và thay thế bằng “một chính phủ thật sự do dân và vì dân. Sự thay đổi sẽ xảy ra với "hệ thống bị hư hỏng nặng nề". Chiến dịch tranh cử của chúng tôi đại diện cho sự thay đổi này vốn chỉ có trong cả đời người”, theo AFP.

Trong bài phát biểu kéo dài 45 phút ở Gettysburg, bang Pennsylvania ngày 22.10, ông Trump đã trình bày kế hoạch cho 100 ngày làm việc đầu tiên ở Nhà Trắng nếu ông đắc cử sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8.11.

Ông Trump tuyên bố sẽ tạo ra “ít nhất 25 triệu công việc trong vòng một thập niên tới, hạn chế tình trạng di cư trái phép, tái đàm phán hoặc rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hủy bỏ chương trình bảo hiểm y tế Obamacare do Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi xướng.

Ông Trump còn tuyên bố sẽ “hủy khoản đóng góp hàng tỉ USD cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc”, và dùng số tiền này để sửa chữa cơ sở hạ tầng của Mỹ.

“Tôi không phải là một chính trị gia và chưa bao giờ muốn là một chính trị gia. Nhưng khi tôi nhìn thấy đất nước chúng ta gặp nhiều rắc rối, tôi cảm thấy mình phải hành động”, ông Trump tuyên bố.

Ông Trump đưa tuyên bố trên giữa lúc đối mặt với các tố cáo sàm sỡ nhiều phụ nữ. Mới đây, nữ diễn viên phim khiêu dâm Mỹ Jessica Drake ngày 22.10 tố cáo ông Trump từng ra giá 10.000 USD nếu cô đồng ý một mình đến phòng khách sạn của ông hồi năm 2006.

Drake chỉ là một trong số ít nhất 11 phụ nữ trong vòng hai tuần qua đã công khai cáo buộc ông Trump ve vãn, sờ soạng, mò mẫm và hôn họ mà không được sự đồng ý của họ. Nhưng ông Trump đã bác bỏ những cáo buộc này.

“Những người phụ nữ dối trá này muốn làm hại chiến dịch tranh cử của tôi. Hoàn toàn bịa đặt. Tất cả những kẻ dối trá này sẽ bị kiện sau khi cuộc bầu cử kết thúc”, ông Trump cảnh báo.

Phúc Duy