Trong cuộc gặp chớp nhoáng bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama đã thảo luận về tiến trình hòa bình ở Ukraine và xung đột tiếp diễn ở Syria.

Ong Putin va ong Obama noi gi voi nhau trong cuoc gap chop nhoang ben le APEC? - Anh 1

Ông Putin và ông Obama bên lề hội nghị APEC. (ảnh AFP)

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Putin đã bày tỏ sự thất vọng về tiến trình hòa bình đang đóng băng ở Ukraine và mong muốn có thể cùng Mỹ tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Syria.

“Cuộc nói chuyện nhấn mạnh rằng 2 tháng còn lại (nhiệm kỳ của ông Obama) nên được dùng để tìm kiếm giải pháp cho Syria. Hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi giữa 2 Ngoại trưởng Sergey Lavrov và John Kerry” – thư ký báo chí Dmitry Peskov nói.

Cuộc gặp ngắn kết thúc bằng một cái bắt tay. Nhà Trắng cũng xác nhận 2 vị Tổng thống đã có trao đổi bên lề.

Video cuộc gặp chớp nhoáng (theo RT)

Trước đó, ông Putin và ông Obama từng hội đàm “thẳng thắn” trong 90 phút về tình hình Syria tại Hội nghị thượng đỉnh G20 (Hàng Châu, Trung Quốc). Tuy nhiên cả 2 đều có lập trường, quan điểm rất khác nhau.

Quan hệ Nga – Mỹ rất căng thẳng dưới thời Obama. Nhiều người kỳ vọng Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ hâm nóng mối quan hệ 2 cường quốc. Tuy nhiên, chính Tổng thống Obama đã khuyên ông Trump cần phải cứng rắn nếu Moscow vi phạm các chuẩn mực quốc tế - nhất là với Syria và chiến tranh mạng.

Trong khi đó, ông Putin bày tỏ hy vọng rằng ông và Tổng thống mới của Mỹ có thể giúp hai nước thoát khỏi tình trạng căng thẳng hiện nay.

Thế Dương (theo RT)