Trong cuộc họp bàn chuyển giao, ông Obama kêu gọi cả nước đoàn kết và cam kết sẽ tích cực ủng hộ ông Trump.

Ong Obama hua het minh ung ho ong Trump - Anh 1

Trong cuộc họp bàn chuyển giao, ông Obama kêu gọi cả nước đoàn kết và cam kết sẽ tích cực ủng hộ ông Trump. Ảnh: BBC

BBC ngày 11/11 đưa tin, Tổng thống vừa đắc cửa Donald Trump cùng Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ Barack Obama vừa có cuộc hội đàm chuyển giao tại Nhà Trắng.

Tại cuộc gặp này, ông Donald Trump , người từng chỉ trích tài lãnh đạo của Tổng thống đương nhiệm, đã nói “thật vinh dự” khi gặp ông Obama tại Nhà Trắng. Trong khi đó, Tổng thống Obama cũng cho biết ông cảm thấy “được động viên” bởi cuộc trò chuyện xuất sắc và sâu rộng kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump tuyên bố sẽ xóa bỏ di sản của ông Obama. Về phía Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ, ông thường xuyên khẳng định Donald Trump là người không đủ tiêu chuẩn cho sứ mệnh lớn lao này.

Tuy nhiên, sau thất bại của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử hôm 8/11, ông Obama đã kêu gọi toàn quốc đoàn kết và cam kết sẽ tích cực ủng hộ ông Trump.

Phát biểu sau cuộc họp hôm 10/11 tại Nhà Trắng, ông Obama cho hay: “Ưu tiên số một của tôi trong hai tháng tới là cố gắng tạo điều kiện để quá trình chuyển giao cho Tổng thống mới đắc cử thành công tốt đẹp”.

Ông Obama cũng cho biết, cả hai đã thảo luận về chính sách trong nước và đối ngoại, và ông cảm thấy “được động viên” bởi cách ông Trump quan tâm và làm việc với phía Tổng thống Obama về các vấn đề hiện Mỹ đang phải đối mặt.

Trong khi đó, ông Trump cho biết, ông sẽ “rất mong đợi” để đối phó với Tổng thống Obama trong tương lai.

Ngoài ra, Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, ông Trump và ông Obama không thể giải quyết được sự khác biệt giữa họ, song “ít nhất thì cuộc họp diễn ra ít lúng túng hơn dự kiến” và “Tổng thống Obama kết thúc cuộc họp với sự tự tin trong cam kết tạo điều kiện cho Tổng thống mới đắc cử có một quá trình chuyển đổi trơn tru và hiệu quả”.

Được biết, ông Trump cùng vợ là bà Melania đã bay từ New York đến sân bay quốc gia Reagan trên chiếc phi cơ riêng. Cả hai cũng đã có cuộc họp với Đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Trước đó, ngay sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố, ông Obama đã gọi điện chúc mừng người kế nhiệm của mình.

Hằng Thu (Theo BBC)