Trong chuyến thăm không báo trước tới thành phố Chicago của bang Illinois ngày 7/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đi bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử tổng thống chính thức 8/11 tới.

Theo TTXVN, Tổng thống Obama đã thực hiện quyền công dân tại Hạt Cook của bang quê nhà Illinois, nơi ông từng là Thượng nghị sỹ đại diện trước khi trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng vào năm 2008.

Dù không công khai bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton hay đại diện của đảng Cộng hòa Donald Trump, song trong chiến dịch bầu cử vừa qua, Tổng thống Obama đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary, đồng thời khẳng định tỷ phú Trump không đủ phẩm chất để trở thành người lãnh đạo nước Mỹ.

Ong Obama di bo phieu som bau tan Tong thong My - Anh 1

Tổng thống Barack Obama đi bỏ phiếu sớm tại Chicago năm 2014. (Ảnh: Getty).

Hiến pháp Mỹ cho phép cử tri tham gia bỏ phiếu sớm nếu họ đăng ký và giải thích rõ lý do. Trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016, dự kiến cử tri tại 2/3 số tiểu bang của Mỹ bắt đầu tham gia bỏ phiếu sớm bằng hình thức bầu trực tuyến hoặc gửi thư từ tuần thứ ba của tháng 10.

Theo số liệu thăm dò dư luận mới, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hiện nhận được 226 phiếu đại cử tri trong khi đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump có 165 phiếu. Ứng cử viên nào giành được 270 phiếu trên tổng số 538 phiếu đại cử tri sẽ được tuyên bố thắng cử.

Hệ thống bầu cử Mỹ hoạt động theo hình thức phân cấp, mỗi bang sẽ tự tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu. Cử tri bỏ phiếu sớm có thể lựa chọn bỏ phiếu qua email hoặc đích thân tới các điểm bỏ phiếu.

Hòa Hậu (t/h)

Hòa Hậu (t/h)