Hôm thứ Bảy, kế hoạch tuần tra và tập trận hải quân Mỹ - Philippines ở biển Đông đã bị hoãn. – một động thái mới ảnh hưởng đến “tiếng nói” của Mỹ ở Thái Bình Dương, sau hàng loạt những tranh cãi ngoại giao kể từ khi ông Duterte trở thành Tổng thống Philippines.

Ong Duterte doa cham dut tap tran voi My, tuyen bo 'dung xem chung toi nhu tham chui chan' - Anh 1

Quan hệ Mỹ - Philippines đang chịu nhiều thách thức. (ảnh AFP)

107 lính Mỹ chịu trách nhiệm hoạt động bay không người lái theo dõi chiến binh thánh chiến tại Philippines cũng được yêu cầu rút khỏi nước này theo một tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Rodfrigo Duterte nói rằng sẽ không có cuộc tập trận đổ bộ bờ biển nào với Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống 6 năm của ông này. Ngoài ra, ông Duterte còn có kế hoạch đặt dấu chấm hết cho 28 cuộc tập trận thường niên Mỹ - Philippines.

“Năm nay sẽ là năm cuối cùng. Tôi còn tại vị thì đừng nên đối xử với chúng tôi như thảm chùi chân vì các người (Mỹ) sẽ phải hối hận. Tôi sẽ không nói chuyện với các người. Tôi luôn có thể ngả về Trung Quốc”. – Tổng thống Duterte nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức đã lên tiếng trước những phát ngôn từ phía đồng minh này.

“Chúng tôi nghĩ rằng ý kiến như thế này, cho dù nó có đang hoặc sẽ được hỗ trợ bằng hành động thực tế hay không, thực sự trái ngược với sự gần gũi trong mối quan hệ mà chúng ta có với mọi người Philippines và thứ mà chúng ta có ý định tiếp tục”

Chính quyền Obama bắn tín hiệu rằng bất chấp những lời nói từ đồng minh của mình, Mỹ vẫn cam kết hiệp ước phòng thủ chung với Philippines như 65 năm qua và cho biết hai nước có thể vượt qua những tranh cãi ngoại giao.

Thế Dương (theo Sputnik)