Nhà Trắng cho biết mẫu máy bay Boeing 747-200 được sử dụng làm chuyên cơ Air Force One chở tổng thống hàng chục năm qua đã quá cũ và đến lúc phải thay thế. Tới giờ, phương tiện phục vụ Tổng thống đắc cử Donald Trump trong nhiệm kỳ tới vẫn chưa được quyết định.

Kevin W. Buckley, quan chức thuộc Trung tâm Quản lý vòng đời khí tài Không quân Mỹ nói: “Chúng tôi có thể nghiến răng sử dụng máy bay cũ trong Không quân Mỹ. Nhưng không thể làm như vậy với chuyên cơ tổng thống”.

“Air Force One không chỉ có nhiệm vụ chuyên chở tổng thống mà còn đóng vai trò sở chỉ huy trên không, với trang bị thông tin, liên lạc tiên tiến và có cả hệ thống phòng thủ tên lửa” ông Buckley nói thêm.

Ong Donald Trump co the khong dung Air Force One vi qua cu - Anh 1

Ông Donald Trump có thể không dùng chiếc Air Force One trong nhiệm kỳ tổng thống của mình

Mỗi chiếc Boeing 747-8 có giá khoảng 370 triệu USD. Số tiền này chưa bao gồm chi phí nâng cấp như hệ thống liên lạc, thiết bị phòng thủ tên lửa. Không quân Mỹ đã dự thảo ngân sách 1,65 tỉ USD cho chuyên cơ mới trong thời gian 2015-2019.

Chuyên gia thuộc Trung tâm Quản lý vòng đời khí tài Không quân Mỹ, cho biết, những chiếc Air Force One (vốn được cải tiến từ máy bay Boeing) có tuổi thọ khoảng 30 năm và sẽ cán mốc này vào năm 2017.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức nào về chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ đi công tác ở nhiệm kỳ mới.