Có nhiều ý kiến đánh giá, vụ điều tra sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các công ty thép Việt Nam, mà nhắm vào các doanh nghiệp thép Trung Quốc đội lốt thép Việt. Thế nhưng, tài sản của 2 ông chủ vẫn bốc hơi hàng trăm tỷ đồng.

Ong chu Ton Hoa Sen va thep Hoa Phat mat hang tram ty vi My dieu tra thep Viet Nam - Anh 1

Theo tin từ Bộ Công Thương, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã nhận đơn yêu cầu điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Nguyên nhân là do Mỹ nghi ngờ hàng hóa Trung Quốc đội lốt thép Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá. Hồi tháng 5 vừa qua, sau khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá 199,76% và thuế chống trợ cấp 256,44% đối với Trung Quốc, hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ giảm mạnh nhưng hàng hóa từ Việt Nam sang Mỹ lại tăng.

Điều này khiến các doanh nghiệp Mỹ nghi ngờ doanh nghiệp Trung Quốc chuyển hàng sang Việt Nam để gia công hoặc hoàn thiện nhỏ, hoặc không đáng kể, sau đó xuất khẩu sang Mỹ để tránh thuế, trục lợi.

Dù nhiều ý kiến cho rằng, vụ kiện sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp sản xuất thép của Việt Nam, nhưng thông tin về vụ kiện đã ảnh hưởng lớn đến 2 ông lớn ngành thép là Hòa Phát và Hoa Sen, cụ thể là trên sàn chứng khoán.

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc, nhưng cổ phiếu của Hoa Sen đã giảm 4 phiên liên tiếp còn cổ phiếu của Hòa Phát giảm 6 phiên liên tiếp.

Theo tính toán, chỉ trong một thời gian ngắn, giá trị vốn hóa thị trường của Hòa Phát đã bốc hơi 3.200 tỷ đồng, còn Hoa Sen mất 668 tỷ đồng (cùng mất khoảng 8,1%).

Điều này cũng có nghĩa, tài sản của ông chủ 2 tập đoàn, là ông Trần Đình Long và ông Lê Phước Vũ cũng đều bốc hơi nhanh chóng.

Ông Trần Đình Long hiện nắm 184 triệu cổ phiếu Hòa Phát, chỉ trong vài phiên vừa qua đã mất khoảng 700 tỷ đồng. Nếu tính thêm cả tài sản mà vợ ông đang sở hữu, 2 vợ chồng ông Trần Đình Long đã mất hơn 900 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Lê Phước Vũ có 25,5 triệu cổ phiếu Hoa Sen, mất khoảng 88 tỷ đồng. Tính cả lượng cổ phiếu các công ty do ông điều hành, như Đầu tư và Du lịch Hoa Sen, Tam Hỷ thì tài sản của ông Lê Phước Vũ mất khoảng 255 tỷ đồng.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ