(Cadn.com.vn) - Cử tri Okinawa của Nhật Bản ngày 16-11 bầu ông Takeshi Onaga - nhân vật phản đối kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ - làm tỉnh trưởng Okinawa, trở ngại mới trong các nỗ lực giải quyết vấn đề gai góc trong quan hệ quân sự hai đồng minh này.

Ông Onaga (giữa) và những người ủng hộ mừng chiến thắng. Ảnh: AFP

Theo AFP, ông Onaga sẽ thay thế người đương nhiệm Hirokazu Nakaima của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, dẫn dắt chính quyền Okinawa trong nhiệm kỳ tiếp theo. Chiến thắng của ông Onaga rõ ràng là đòn giáng mạnh vào chính quyền trung ương, phủ bóng đen lên thỏa thuận tái bố trí căn cứ Futenma của Mỹ từ thành phố Ginowan ở Okinawa đến Henoko cũng thuộc tỉnh này. Bởi theo hiến pháp, các thống đốc có quyền phủ quyết cần thiết về việc xây dựng một cơ sở quân sự nước ngoài.

Trong các tuyên bố đầu tiên, vị tỉnh trưởng 64 tuổi này cho biết, ông sẽ làm điều đó – tức phản đối kế hoạch tái bố trí căn cứ Futenma – quyết định trái với ông Nakaima – người từng gây chỉ trích mạnh mẽ khi thông qua quyết định giải phóng mặt bằng ở Henoko để chuyển căn cứ quân sự đến đây.

T.Linh