Theo USNI, sau một thời gian ngắn hoạt động, khu trục hạm đắt đỏ nhất thế giới của Mỹ - chiếc USS Zumwalt đã bị nước rò vào động cơ.

Thấm nước chỉ là chuyện nhỏ

Thông tin về sự cố này được USNI dẫn lời đại diện của Hải quan Mỹ cho biết, trong quá trình hoạt động, các thủy thủ đã phát hiện hiện tượng nước bắt đầu thấm vào hệ thống bôi trơn của thống trục của động cơ.

Phát ngôn viên của Hải quân Mỹ cho biết, sau khi phát hiện ra sự cố, con tàu do Đại tá hải quân James Kirk làm thuyền trưởng, sẽ được đưa về sửa chữa tại căn cứ Hải quân Norfolk tại bang Virginia của Mỹ.

Việc bất ngờ phát hiện sự cố sau thời gian ngắn sử dụng đã được Hải quân Mỹ dự đoán vì USS Zumwalt là chiến hạm đầu tiên thuộc lớp Zumwalt nên những sự cố phát sinh trong thời gian đầu hoạt động là chuyện dễ hiểu.

Dù xuất hiện hiện tượng rò rỉ nước nhưng theo Hải quân Mỹ, con tàu vẫn có thể hoạt động bình thường tuy nhiên hải quân nước này quyết định sửa chữa sự cố tại cảng trước khi có thể thực hiện những nhiệm vụ dài ngày trên biển, cơ quan báo chí của Hải quân Mỹ cho biết.

Nuoc vao dong co tau USS Zumwalt: My noi loi nho - Anh 1

Siêu hạm USS Zumwalt.

USS Zumwalt theo cách nhìn của Nga

Trước khi siêu hạm USS Zumwalt phát sinh sự cố thấm nước, chuyên gia quân sự Viktor Baranets phân tích trên trang Sputnik rằng việc Mỹ tuyên bố chiến hạm lớp Zumwalt của nước này có khả năng vô hình là điều "lố bịch".

Mỹ đã chi tới 4,4 tỷ USD cho 1 chiếc tàu khu trục. Trong khi đó, 1 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia loại mới nhất có chi phí 2,2 tỷ USD. Như vậy, Mỹ đã dùng nguồn ngân sách dành cho 2 tàu ngầm hạt nhân để đóng 1 tàu khu trục Zumwalt.

Người Mỹ thích những dự án hoành tráng mà đôi lúc vượt khỏi lý trí. Vị chuyên gia Nga đồng thời nhấn mạnh rằng, công nghệ tàng hình của Zumwalt về cơ bản không đủ làm suy yếu khả năng phát hiện tàu đối phương của những cường quốc quân sự lớn.

Baranets nói về khả năng tàng hình của siêu hạm Mỹ rằng, chẳng qua đó chỉ là một câu chuyện cổ tích dành cho những kẻ khù khờ. "Với khả năng của những loại vũ khí sử dụng hệ thống trinh sát trên không và trong không gian hiện nay, kết hợp với khả năng của các UAV, cỗ máy khổng lồ này không còn là mục tiêu khó phát hiện trên mặt biển" - ông Baranets nói.

Trong khi đó, Mikhail Lukanin - một chuyên gia phân tích quân sự khác nhận định rằng, Zumwalt là mẫu tàu thú vị với nhiều giải pháp sáng tạo, song, năng lực chiến đấu của nó vẫn là một dấu hỏi. Thực chất, đây chỉ là một siêu máy tính nổi mang tên lửa, không thể làm thay đổi cán cân lực lượng.

Cũng theo Lukanin, mức chi phí 4,4 tỷ USD cho Zumwalt bằng với chi phí đóng 1 tàu sân bay, trong khi đây lại là phương tiện chiến đấu quan trọng hơn nếu xét từ góc độ quân sự. Mỹ có thể đóng thêm 3 tàu khu trục lớp Arleigh Burke được vũ trang mạnh hơn với 4,4 tỷ USD. Nếu Zumwalt có 80 ống phóng thì Arleigh Burke có tới 96 ống phóng.

Ngoài ra, theo vị chuyên gia, công nghệ tàng hình được tung hô trên chiếc tàu mới "thực ra đã trở nên khá phổ biến, thậm chí còn được ứng dụng trên các tàu chiến Nga với lượng giãn nước nhỏ hơn".

Trong khi coi thường về khả năng tàng hình và chê Mỹ đốt tiền một cách thiếu hiệu quả cho chiến hạm Zumwalt, một tạp chí khác là Russia & India Report (RIR) dẫn phân tích của chuyên gia Kazianis Harry rằng chiến hạm thế hệ mới này của Mỹ chỉ mạnh về dàn vũ khí tấn công, trong khi lại không mạnh về phòng thủ.

Vì vậy, Nga hoàn toàn có thể dùng tên lửa diệt hạm nhấn chìm con tàu đắt tiền này của Mỹ chỉ bằng 1 phát bắn duy nhất.

Clip Mỹ thử nghiệm tàu USS Zumwalt

Mỹ Đức