Nước Mỹ đang "nín thở" chờ đợi ai sẽ trở thành vị Tổng thống thứ 45, hoặc là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử hoặc là vị tổng thống đầu tiên xuất thân từ doanh nhân.

Nuoc My "nin tho" cho ket qua bau cu Tong thong My 2016 - Anh 1

Chiến dịch tranh cử giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã trở thành cuộc đua kịch tính nhất trong lịch sử khi hai bên luôn có sự rượt đuổi sát nút.

Theo biểu đồ của hãng truyền thông BBC cập nhật ngày hôm nay (7/11), 45% ủng hộ bà Hillary và 44% là tỷ lệ ủng hộ ông Trump. Sự kịch tính này đã bám đuổi hai ứng cử viên trong suốt những tháng cuối của cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử Mỹ năm nay có một thực tế là các hãng truyền thông khác nhau đưa ra những số liệu khác nhau về kết quả thăm dò dư luận. Năm nay chứng kiến sự phân cực khá rõ trong giới truyền thông Mỹ khi các hãng lớn như CNN, AP, ABC, New York Times... đều có xu hướng đưa ra những kết quả thăm dò nghiêng về bà Hillary, trong khi một số báo nhỏ thường thiên về những ý kiến có lợi cho ông Trump.

Cuộc bầu cử năm nay thiên nhiều hơn về những chuyện cá nhân của hai ứng cử viên, trong khi câu chuyện về chính sách tranh cử, vốn là điều thường thấy tại các cuộc bầu cử Mỹ, trở nên mờ nhạt hơn. Vì thế, sự lựa chọn của nhiều cử tri sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cảm tính và sự yêu thích đối với bà Clinton hay ông Trump và đã là cảm tính thì lại càng khó dự đoán.

Đến thời điểm này, khoảng 80% những người ủng hộ 1 trong 2 ứng cử viên đều cho biết đã chắc chắc về sự lựa chọn của mình. Tuy nhiên, có tới 20% cử tri vẫn chưa quyết định. Đây sẽ là yếu tố khiến cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay còn kịch tính và khó dự đoán hơn nữa.