Dính vào đa cấp, khi không lôi kéo được ai, nữ sinh viên phải vay nặng lãi. Cùng đường, nữ sinh viên này đã phải giả vờ bị bắt cóc để tống tiền cha mẹ mình…

Đứa con gái ngoan và tin nhắn tống tiền

Những ngày đầu tháng 9, vợ chồng ông N.V.V (trú tại xã Vị Thanh, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã vô cùng hoảng loạn khi nhận được thông tin con gái ông là N.T.H (SN 1994, đang là sinh viên năm 2 tại một trường đại học danh giá trên địa bàn Hà Nội) bị bắt cóc.

Ông V là thợ xây, còn bà T, vợ ông là công nhân của một công ty nằm trong KCN Khai Quang. Bình thường, ở nhà H, con gái của ông V. ngoan hiền, học giỏi.

H vẫn luôn là niềm tự hào của vợ chồng ông V. Mỗi lần đến công ty, lúc nào có thời gian rảnh, bà T. vẫn thường mang chuyện học hành của con gái gia khoe với những công nhân cùng xưởng.

Bà T. kể, từ bé H. vẫn là đứa con gái ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành. Năm đầu học đại học ở Hà Nội, H. vẫn luôn đạt được kết quả tốt.

Nuoc mat sau giac mong da cap: Nu sinh vien dan canh tong tien bo me - Anh 1

"Không làm việc vẫn có tiền" với sơ đồ vẽ ra ảo tưởng khiến các con mồi "mê" đa cấp.

Bà T. cho biết, hôm đó nhận được tin nhắn từ máy của con gái với nội dung yêu cầu chuyển số tiền 70 triệu đồng vào một số tài khoản, nếu không H. sẽ bị bán qua biên giới. Khi gọi lại vào số điện thoại của H. thì đầu giây bên kia chỉ trả về những lời “thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau” khiến cho ông V. và bà T. càng thêm hốt hoảng.

Ông V. lập tức gọi thêm người bác ruột của H. và hành trình về Hà Nội tìm con trong lo âu.

Trong hành trình tìm H. cả ông V. và người bác của H. đều không biết chỗ con gái mình ở trọ, suy nghĩ trong đầu ông V. trở nên mông lung và hoang mang tột độ. Tuy nhiên, may mắn khi ông V. đã tìm đến công an nhờ can thiệp.

Ngay khi nhận được thông tin, Công an quận Cầu Giấy đã báo cáo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội khẩn trương phối hợp xác minh, điều tra.

Công an đã tiến hành tung tích của H. và gặp phải không ít khó khăn vì ngày thường, H. sống khép kín và H. mới chuyển nhà trọ nên gia đình H. cũng không biết chính xác địa chỉ H. ở đâu. Thời điểm đó, khi xác minh tại trường đại học thì được biết H. đã bỏ học hơn 1 tháng.

Áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã xác định được H. đang ở trong một nhà nghỉ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm cùng người bạn trai của H. Cậu bạn trai này người Thanh Hóa, cũng là người yêu của H. Cuộc “giải cứu” đã thành công.

Chỉ vì kinh doanh đa cấp

Trước cơ quan cảnh sát điều tra, H. và bạn trai của mình đã cúi đầu nhận hết trách nhiệm về mình.

H. cũng cho biết, vào khoảng tháng 3/2015, một người bạn H. quen biết trên Facebook tên là Bính rủ đi làm nhân viên bán thực phẩm chức năng tại một công ty kinh doanh đa cấp

Mới bước vào yêu, H. và người bạn trai cần tiền để tiêu xài, vì vậy khi đến cơ sở kinh doanh đa cấp, được nhận vào làm việc ngay khiến H. rất vui mừng. Ban đầu, cứ giới thiệu được 1 người vào làm cộng tác viên thì H. sẽ được công ty trả ngay 680 ngàn đồng. Công ty còn cho H. đi du lịch miễn phí ở Quảng Ninh khiến cô nữ sinh viên càng cảm thấy "say" đa cấp.

Theo quy định của công ty, H phải mua một mã sản phẩm của công ty với giá 10 triệu đồng thì mới trở thành cộng tác viên được. Ở thời điểm đó, H. đã gọi điện về gia đình nói dối là đang học chứng chỉ nên xin tiền, nghĩ con cái học tốt nên dù hoàn cảnh khó khăn vợ chồng bà T. vẫn cố gắng xoay sở tiền gửi lên cho con gái.

Sau đó, vì không còn tiền, không vận động được ai nên H. đành phải đi vay tiền nặng lãi để tham gia tiếp. Số tiền H. vay cứ lớn dần lên, lãi mẹ đẻ lãi con.

Tổng cộng H. đã vay 24 triệu đồng với lãi suất cao, từ 3.000 đồng đến 7.000 đồng/1 triệu/1 ngày. H. dùng 20 triệu đồng mua 2 mã sản phẩm của công ty. Tuy nhiên, sau đó, Hương không tiếp tục lôi kéo được cộng tác viên nào tham gia nữa nên không có tiền trả nợ, bị các chủ hối thúc nợ, đòi tiền với lãi suất ngày càng tăng cao nên H. đã nghĩ ra cách giả vờ bị bắt cóc rồi nhắn tin về tống tiền bố mẹ mình để lấy tiền trả nợ.

Nghe con gái tường trình tại cơ quan công an, ông V. như chết lặng, nhưng không biết làm thế nào. Số tiền 70 triệu đồng với gia đình ông cũng khá lớn. May mắn, cơ quan chức năng cũng đã dùng nghiệp vụ, giúp đỡ gia đình chỉ phải trả số tiền gốc mà thôi.

Các công ty đa cấp thường có một đội ngũ cộng tác viên giữ vai trò môi giới, chuyên đi “săn” những sinh viên ít hiểu biết về kinh doanh đa cấp để hứa hẹn, vẽ ra ảo tưởng kiếm tiền dễ dàng khiến nhiều sinh viên bị sập bẫy.

Biết sinh viên không có tiền, chúng đã dụ dỗ sinh viên vay tiền nặng lãi để tham gia mạng lưới kinh doanh đa cấp. Bị hám lợi, nhiều sinh viên sẵn sàng sử dụng thẻ sinh viên, CMND để vay tiền kinh doanh và khi không có khả năng trả nợ, không ít sinh viên đã nảy sinh những hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật.

Bà T cho biết: "Hiện tạo vợ chồng tôi để H. tạm thời nghỉ học ở nhà để suy nghĩ và tránh những biến động về tâm lý đối với cháu. Chúng tôi rất mừng vì cơ quan chức năng đã "giải cứu" thành công con tôi ra khỏi mạng lưới kinh doanh lọc lừa đáng sợ đó...".

Đức Hạnh