Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” gắn với xây dựng NTM được Hội Nông dân huyện Lục Yên, Yên Bái chú trọng triển khai sâu rộng.

Nong dan Luc Yen thi dua san xuat kinh doanh - Anh 1

Mô hình chăn nuôi lợn của chị Mông Thị Tự, thôn 1, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên (Yên Bái)

Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.

Đến thăm trang trại chăn nuôi lợn của hội viên nông dân Mông Thị Tự, thôn 1, xã Tân Lĩnh chúng tôi cảm nhận được ý chí, nghị lực của nữ nông dân năng động, chịu khó để có được thành công như ngày hôm nay. Sau khi lập gia đình và ra ở riêng, kinh tế vợ chồng chị khó khăn do ít đất sản xuất, quanh năm chăn nuôi lợn, gà và trồng rừng, nhưng mang tính chất tự cung tự cấp, nhiều lúc còn thiếu ăn.

Không cam chịu với đói nghèo, những năm gần đây chị đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trên 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại sạch sẽ theo hướng bán công nghiệp, thoáng mát với quy mô 100 con các loại, đồng thời chịu khó tham gia học tập kinh nghiệm về phương pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi nên trung bình mỗi năm chị Tự bán 3 lứa lợn thịt được trên 2 tấn, trừ chi phí lãi khoảng 50 triệu đồng.

Chị Tự chia sẻ: “Được Hội nông dân xã tuyên truyền, gia đình tôi cũng mạnh dạn mở rộng mô hình chăn nuôi lợn theo hướng bán công nghiệp thấy hiệu quả hơn hẳn so với chăn nuôi thủ công, nhỏ lẻ trước đây”.

Những năm qua, Hội Nông dân xã Tân Lĩnh đã tuyên truyền vận động hội viên các chi hội tích cực tham gia phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều hội viên đã xây dựng được các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương trên các lĩnh vực trồng rừng, chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà…tập trung nhiều ở các chi hội 1,8,9,10, 14…qua bình xét hàng năm có trên 350 hộ hội viên đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó cấp tỉnh 57 hộ đạt mức thu nhập từ 50-100 triệu đồng một năm, cấp huyện trên 300 hộ đạt mức từ 50-70 triệu đồng một năm.

Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Hội Nông dân huyện Lục Yên đã phát động mạnh mẽ phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo đến 100% cơ sở Hội trên địa bàn gắn với xây dựng NTM với nhiều nội dung phong phú, thiết thực.

Để thúc đẩy phong trào SXKDG, hàng năm, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, tham quan học tập và xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, động viên hội viên nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư có trọng điểm, phù hợp với thực tế của hộ gia đình.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện còn làm tốt vai trò cầu nối giữa Ngân hàng Chính sách xã hội, ngânhàng nông nghiệp với hội viên, nông dân địa phương, tạo điều kiện để bà con tiếp cận được nguồn vốn vay đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi.

Nhiều cơ sở hội đã thành công từ nguồn vốn này như Hội Nông dân xã Mường Lai với mô hình trồng Cam Vinh, hiện toàn hội đã có trên 200 hộ tham gia trồng với diện tích hơn 20ha, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo từ mô hình cam vinh được nhiều người đến học tập, tham quan, ông Nông Văn Ba- hội viên nông dân xã Mường Lai cho rằng: “Tôi thấy hội viên nông dân cùng liên kết tham gia giúp đỡ nhau về trồng cây ăn quả đã có những tác động tích cực không chỉ góp phần xóa đói, giảm nghèo mà còn tạo dựng được mô hình kinh tế vững chắc cho người nông dân”.

Để phong trào thi đua được thực hiện có hiệu quả, Hội Nông dân huyện Lục Yên đã chỉ đạo các cơ sở trong toàn huyện đẩy mạnh và đổi mới công tác hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, nhằm thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển; hướng dẫn nông dân phát triển các loại hình và đối tượng sản xuất, kinh doanh phù hợp gắn với hỗ trợ về vốn, vật tư; có kế hoạch đào tạo nghề cho nông dân để không ngừng nâng cao trình độ sản xuất thâm canh, kiến thức quản lý kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đến nay, toàn huyện số hộ đạt danh hiệu cấp Trung ương là 6 hộ; cấp tỉnh 164 hộ, cấp huyện 1249 hộ, cấp cơ sở gần 7000 hộ. Nhiều cơ sở hội đã xây dựng được các mô hình kinh tế có bước chuyển biến rõ nét, tiêu biểu như Hội Nông dân xã Khánh Hòa với mô hình trồng cam sành, mô hình cam Vinh của Hội Nông dân xã Mường Lai, mô hình măng mai của Hội Nông dân xã Lâm Thượng, trồng rừng ở hầu hết các cơ sở; chăn nuôi đại gia súc ở Minh Tiến, Tân Lĩnh…

Ông Vũ Thái Linh- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lục Yên cho biết: “Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội Nông dân Lục Yên tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội cơ sở; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng”, nhằm góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn…”.