Những năm qua, các đơn vị phòng hóa toàn quân được bổ sung những bộ nguồn cung cấp điện 3V, bộ nguồn cung cấp điện dải rộng một chiều và nhân viên kỹ thuật được hướng dẫn sửa chữa, cải tiến mạch điều khiển cho các tủ sấy thế hệ cũ, đưa trở lại hoạt động phục vụ huấn luyện, SSCĐ.

Đó là những sản phẩm từ các sáng kiến của Đại úy QNCN Vũ Duy Toàn, Phó xưởng trưởng Xưởng Sửa chữa khí tài trinh sát thuộc Nhà máy X61 (Binh chủng Hóa học).

Đại tá Nguyễn Hữu Xá, Chính ủy Nhà máy X61 giới thiệu: Đại úy QNCN Vũ Duy Toàn là một trong những cán bộ tiêu biểu của nhà máy trong thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ". Hơn 3 năm qua (2014-2017), anh vừa làm công tác quản lý, vừa trực tiếp tham gia sửa chữa, giải quyết những vấn đề kỹ thuật phức tạp nảy sinh trong quá trình sửa chữa, sản xuất vật tư kỹ thuật, khí tài phòng hóa. Năm nào anh cũng có sáng kiến cải tiến kỹ thuật và đưa vào ứng dụng, trong đó có 3 sáng kiến được tặng giải A cấp nhà máy và Binh chủng Hóa học. Anh được Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2016; Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng Huân chương Hữu nghị năm 2015...

Trong công tác, Đại úy QNCN Vũ Duy Toàn luôn nghiêm túc, rèn luyện tác phong khoa học; thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa các loại khí tài phòng hóa đúng quy trình công nghệ. Anh nỗ lực cùng cán bộ, nhân viên kỹ thuật của xưởng và nhà máy nghiên cứu, kiểm tra, kịp thời phát hiện, sửa chữa hỏng hóc của các dây chuyền sản xuất của nhà máy, không phải lệ thuộc chuyên gia, thợ kỹ thuật bên ngoài. Vừa tự học tập, nghiên cứu và huấn luyện cho cán bộ, thợ trẻ, anh đã góp phần giúp nhà máy làm chủ công nghệ, sửa chữa các hỏng hóc của dây chuyền tẩm sấy than hoạt tính; các máy kiểm tra: Độ kín hộp lọc mặt nạ cách ly; hộp lọc MV5; máy bình tông, máy phun keo, máy ép phun cao su, máy lão hóa ô-zôn, máy nhựa 120... Anh còn tham gia các đội cơ động đến sửa chữa tại các đơn vị phòng hóa của binh chủng, các quân khu, quân đoàn, quân chủng toàn quân.

Đại úy QNCN Vũ Duy Toàn luôn trăn trở suy nghĩ, tìm cách làm giảm nặng nhọc, nâng cao năng suất và an toàn cho người lao động. Vì thế, từ năm 2014 đến nay, anh đề xuất và hoàn thành nghiên cứu 3 sáng kiến có giá trị cao. Đó là: Thiết kế hệ thống mạch điều khiển nhiệt độ theo thời gian của tủ sấy TS-2014; thiết kế bộ nguồn cung cấp một chiều 3V dùng để sửa chữa máy đo phóng xạ ĐP-5V, ĐP-5A, ĐP-5B; thiết kế bộ nguồn cung cấp điện một chiều dải rộng để sửa chữa các loại máy đo phóng xạ. Những sáng kiến đưa vào áp dụng đã cải tiến được mạch điều khiển các tủ sấy thế hệ cũ, nâng cao tuổi thọ của khí tài phòng hóa có trong trang bị, góp phần giúp đơn vị bảo đảm tốt trang bị cho huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất.

HƯƠNG NGÂN