Sáng 25/11, đoàn kiểm tra số 2 của LĐLĐ TP Hà Nội do đồng chí Ngô Văn Tuyến, Phó chủ tịch LĐLĐTP làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội nhằm đánh giá về phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn ngành GTVT Hà Nội năm 2016.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Ngọc Quyến, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT cho biết, trong năm 2016, Công đoàn ngành thường xuyên chỉ đạo CĐCS chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tích cực rà soát, bổ sung, sửa đổi thỏa ước lao động tập thể, tổ chức ký các nội dung cao hơn quy định, có lợi hơn cho người lao động so với Bộ Luật Lao động.

Kết quả, đã có 14 doanh nghiệp xây dựng được quy chế tổ chức Hội nghị người lao động, quy chế đối thoại tại nơi làm việc và tổ chức đối thoại định kỳ, thực hiện tốt các quy chế dân chủ cơ sở theo đúng quy định; 24 doanh nghiệp đã đăng ký và sửa đổi thỏa ước lao động tập thể.

Thông qua Hội nghị CBCC, VC và Hội nghị NLĐ đã góp phần phát huy quyền làm chủ trực tiếp của người lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; các vấn đề đời sống, việc làm của người lao động được quan tâm giải quyết, trong đó: có 95% CNVCLĐ được đóng BHYT, BHXH và 83% CNVCLĐ được đóng BHTN, gần 2000 CNVCLĐ được khám sức khỏe định kỳ. Đặc biệt đã có 20 doanh nghiệp hỗ trợ tiền ăn ca cho người lao động. Công đoàn Ngành cũng thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ, tư vấn pháp luật cho đội ngũ cán bộ chủ cốt các CĐCS, từ đó nâng cao hiểu biết về pháp luật, góp phần thúc đẩy hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.

No luc cai thien dieu kien lam viec cho nguoi lao dong - Anh 1

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đánh giá cao kết quả Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đạt được.

Bên cạnh đó, trong năm 2016, Công đoàn Ngành đã vận động được đông đảo CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua như: “Công nhân giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Người tốt, việc tốt”, “Ở đâu công nhân khó, ở đó có công đoàn”, “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”…Với những cách làm mới, sáng tạo, đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ Ngành GTVT năm 2016 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Ông Trần Ngọc Quyến cho biết thêm, trong năm qua, Công đoàn ngành đã chủ động, tích cực phối hợp với lãnh đạo sở GTVT Hà Nội triển khai thực hiện có hiệu quả, huy động các nguồn vốn và cùng chính quyền các cấp chung sức xây dựng giao thông nông thôn với hơn 1000 Km đường giao thông nông thôn được xây dựng và cải tạo đã góp phần phục vụ tốt sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó trọng tâm là “Xây dựng nông thôn mới”.

Tuy nhiên, ông Quyến cũng thẳng thắn nhìn nhận, nhiều CNVCLĐ còn phải sống trong điều kiện rất khó khăn, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động ở một số đơn vị ngoài nhà nước còn chưa nghiêm, còn nợ đọng BHXH. Mặt khác, trong năm qua, nhiều công trình hạ tầng giao thông bị cắt giảm; Nhà nước rút vốn tại các công ty cổ phần nhất là việc triển khai thực hiện kế hoạch tiết kiệm chi ngân sách cho đầu tư công,… đã phần nào tác động đến đời sống người lao động. Nhất là đối với lực lượng lao động ở các đơn vị quản lý duy tu, duy trì giao thông.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra LĐLĐ Thành phố đều đánh giá cao những kết quả mà Công đoàn ngành GTVT đã đạt được trong thời gian qua. Bên cạnh đó, thành viên của đoàn kiểm tra cũng có những góp ý thẳng thắn về những mặt tích cực, cũng như hạn chế mà Công đoàn ngành chưa làm được. Qua đó, đưa ra những giải pháp giúp Công đoàn ngành hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ được giao trong năm tiếp theo.

Đánh giá cao hoạt động của Công đoàn ngành GTVT, Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến biểu dương thành tích đạt được của Công đoàn ngành trong năm 2016, đồng thời đề nghị Công đoàn ngành phát huy những kết quả đạt được trong năm 2017, duy trì thường xuyên các hoạt động, đưa các hoạt động đi vào chiều sâu để công tác Công đoàn trong năm 2017 đạt nhiều kết quả cao hơn.

Đồng chí Ngô Văn Tuyến cũng đề nghị, Công đoàn ngành cần tập trung làm tốt hơn nữa trong việc triển khai Nghị quyết, Chỉ thị, chính sách đến các CĐCS. Trong thời gian tới, cần tập trung kiểm tra, rà soát những nhiệm vụ đề ra để xây dựng kế hoạch, sớm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ này. Đồng thời, Công đoàn ngành cần tăng cường thanh, kiểm tra và quan tâm hơn nữa các vấn đề về chính sách mới như: tiền lương, BHXH…đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động.

Nguyễn Công