Nissan bỏ ra 2 tỷ USD mua lại 34% cổ phần của Mitsubishi trong một nỗ lực giúp hãng này giải quyết scandal gian lận khí thải.

Hồi tháng 5/2016, Nissan từng công bố mua lại 34% cổ phần của Mitsubishi, tuy nhiên phải đến tận bây giờ thương vụ này mới chính thức hoàn tất. Với vụ mua bán này, Mitsubishi giờ đây sẽ trở thành một phần trong liên minh Renault-Nissan Alliance.

Nissan hoan tat thu tuc mua 34% co phan cua Mitsubishi - Anh 1

Nissan bỏ ra 2 tỷ USD để sở hữu số cổ phần nói trên của Mitsubishi, theo tin từ Reuters. Nhà sản xuất ô tô lớn thứ 2 của Nhật vẫn sẽ giữ lại CEO và chủ tịch của Mitsubishi là Osamu Masuko - dù ông bị nhiều chỉ trích cũng như yêu cầu từ chức sau khi Mitsubishi vướng vào scandal gian lận khí thải. Về phía Nissan, hãng sẽ thiết lập giám đốc điều hành (chief operating officer) của riêng mình.

Mitsubishi thừa nhận đã gian lận khí thải trong các mẫu xe của mình suốt 25 năm qua, đồng thời đổ lỗi rằng hãng làm vậy là do sự cạnh tranh gay gắt trong ngành công nghiệp ô tô. Sau khi Nissan mua lại Mitsubishi, Nissan sẽ tiến hành cải tiến hệ thống quản lý vốn là một trong số các nguyên nhân gây ra scandal nói trên.

Ở thời điểm hiện tại, có lẽ hãng xe Nhật sẽ phải trông chờ vào Renault để mong những rắc rối trong thời gian qua được giải quyết êm đẹp. Renault từng mua lại cổ phần của Nissan hồi năm 1999, thời điểm Nissan vẫn chưa đạt đỉnh cao "phong độ". Liên minh Renault-Nissan sẽ có những kế hoạch cho tương lai, bao gồm cắt giảm chi phí giống như Renault từng làm trong quá trình thâu tóm Nissan. Hãng tin rằng việc giảm thiệu sự dư thừa và nhóm các nguồn lực lại với nhau có thể giúp tiết kiệm 230 triệu USD vào năm 2017; và mức tiết kiệm thậm chí sẽ tăng lên tới 577 triệu USD trong năm sau đó.

MT (Theo Cnet)