Báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận gửi UBND tỉnh cho biết, những ngày qua trên địa bàn huyện Bác Ái (xã Phước Chính) và huyện Ninh Phước (các xã Phước Thái, Phước Hậu, Phước Hữu) phát sinh dịch bệnh lở mồm long móng với số lượng mắc bệnh là 378 con (gồm 161 con bò, 217 con gia súc).

Ninh Thuan: Xuat hien 378 con gia suc mac benh lo mom long mong - Anh 1

Ứng phó với bệnh lở mồm long móng, tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm phòng vắcxin cho các vật nuôi cảm nhiễm với bênh như trâu, bò, dê, cừu, heo...

Đến nay, số gia súc chết và tiêu hủy do bị lở mồm long móng tại các địa phương là 25 con. Trước tình hình này, UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản giao Sở NNPTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương, đặc biệt là huyện Bác Ái, Ninh Phước thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh lở mồm long móng theo quy định.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc, nhằm phát hiện sớm, kịp thời bao vây, không chế và nhanh chóng dập tắt ổ dịch khi mới bùng phát, không để lây lan trên diện rộng, khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm phòng vắcxin cho các vật nuôi cảm nhiễm với bệnh như trâu, bò, dê, cừu, heo...

UBND tỉnh cũng giao UBND các huyện, thành phố chủ động, phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp triển khai tốt công tác phòng, chống lở mồm long móng trên địa bàn, đặc biệt lưu ý các địa phương đã đã phát sinh bệnh lở mồm long móng và các địa phương, khu vực giáp ranh.

Phi Thành