Lễ hội được mong chờ nhất miền Trung cũng đã được khép lại với nhiều sự kiện lớn, mang nhiều ý nghĩa đối với du khách trong và ngoài nước.

Tối 1/10, lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2016 đã khép lại sau ba ngày (29/9 - 1/10) quảng bá đặc sản là cây nho của địa phương. Qua sự kiện văn hóa này đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời quảng bá hình ảnh Ninh Thuận và tôn vinh giá trị kinh tế mà cây nho đã mang lại.

Ninh Thuan: Be mac le hoi "Nho va Vang Ninh Thuan 2016" - Anh 1

Ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh: baoninhthuan.com.vn

Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều sự kiện lớn, mang đậm bản sắc văn hóa được diễn ra sôi động như lễ hội KaTê, thông qua lễ hội này du khách sẽ được tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc lâu đời của đồng bào Chăm cũng như đánh giá, ủng hộ các tháp Chăm và lễ hội KaTê là di sản văn hóa Việt Nam. Đồng thời là dịp để tăng cường tinh thần đoàn kết, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp về dân tộc Chăm.

Ninh Thuan: Be mac le hoi "Nho va Vang Ninh Thuan 2016" - Anh 2

Lãnh đạo tỉnh tham dự lễ bế mạc. Ảnh: baoinhthuan.com.vn

Bên cạnh đó còn có Hội chợ triển lãm Nho - Vang gắn liền với ẩm thực Ninh Thuận; Tọa đàm về Nho - Vang Ninh Thuận; Hội nghị xúc tiến quảng bá, kết nối tour - tuyến phát triển du lịch Ninh Thuận…

Đáng chú ý, buổi Tọa đàm “Nho - Vang Ninh Thuận 2016” được tổ chức trong chiều 1/10 dưới sự chủ trì của ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận.

Trong buổi tọa đàm các nhà khoa học, hộ sản xuất, ngành chức năng thảo luận trao đổi, đưa ra các giải pháp đồng bộ mang tính đột phá để phát triển cây nho.

Ninh Thuan: Be mac le hoi "Nho va Vang Ninh Thuan 2016" - Anh 3

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Tọa đàm “Vang và Nho Ninh Thuận”. Ảnh: baoninhthuan.com.vn

Theo đó, thẳng thắn nhìn nhận các mặt hạn chế của nghề trồng nho còn tồn tại lâu nay như diện tích chững lại, cơ cấu giống đơn điệu, hộ trồng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật là cản trở lớn của phát triển. Song song đó đưa ra giải pháp để phát triển mạnh cây nho là tiếp tục rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sản xuất phù hợp với thực tế đất đai và khu vực trồng, đảm bảo khai thác tốt tiềm năng của những vùng đất thích hợp với cây nho; mở rộng quy hoạch vùng sản xuất nho an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP thông qua hỗ trợ người sản xuất. Nghiên cứu, khảo nghiệm, nhân nhanh các giống nho có năng suất, chất lượng cao; đẩy mạnh chuyển giao khoa học - công nghệ vào sản xuất bằng cách xây dựng các mô hình trình diễn về giống và kỹ thuật canh tác.

Liên kết mới chuyển giao khoa học - công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Đưa các doanh nghiệp đủ tiềm lực đầu tư máy móc hiện đại vào trồng nho, không để nông dân “tự bơi” như lâu nay và thay đổi tập quán canh tác sản xuất.

Tại buổi lễ bế mạc, ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh -Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chúc mừng Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2016 đã diễn ra thành công tốt đẹp, đạt được các yêu cầu, mục tiêu đề ra. Đồng thời tôn vinh các doanh nghiệp và những người nông dân sản xuất, kinh doanh nho.

Kết thúc buổi lễ, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 6 doanh nghiệp đã tài trợ, góp phần cho lễ hội diễn ra thành công.

Tiêu Dương