Do chập bảng điện hay bất cẩn hàn bảng quảng cáo... hàng loạt vụ cháy tại quán karaoke đã xảy ra khiến nhiều người không thể thoát ra ngoài.

Khoảng 14h ngày 1/11, lửa bùng phát từ quán karaoke 68 trên đường Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) và cháy lan sang 3 căn nhà liền kề kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Ngọn lửa gần như phủ kín toàn bộ mặt tiền 4 căn nhà 9 tầng khiến hàng chục người mắc kẹt phía trong. Một số nhân viên của quán thoát thân bằng cách nhúng chăn ướt trùm lên người chạy băng qua lửa.

Nhung vu dai tang tu su co trong quan karaoke - Anh 1

Hỏa hoạn bao trùm 4 căn nhà cao tầng khiến ít nhất 13 người chết. Ảnh: Bá Đô.

Những chiếc xe thang đưa lính cứu hỏa tiếp cận đám cháy từ trên cao, nhiều mũi khác đu dây xuống đập vỡ cửa kính phía sau các tòa nhà. Sau 7 giờ hỏa hoạn, đám cháy được khống chế nhưng 4 căn nhà bị thiêu rụi. Đến đêm 1/11, nhà chức trách công bố 13 người thiệt mạng, hai cảnh sát bị thương.

Nguyên nhân vụ cháy ban đầu được xác định bắt nguồn từ việc hàn bảng quảng cáo tại tầng 2. Chính quyền quận Cầu Giấy cho biết cơ sở karaoke này chưa có đầy đủ giấy phép hoạt động.

10 người thiệt mạng vì ngạt khí tại quán karaoke

Chiều 8/9/2014, 12 người là quản lý và nhân viên được phát hiện nằm bất tỉnh trong quán karaoke ở xã Quảng Chính (huyện Hải Hà, Quảng Ninh). 6 người tử vong tại chỗ. Sáu nạn nhân còn lại được cấp cứu trong tình trạng đa suy phủ tạng, hôn mê sâu, chết não... Bốn người trong số này sau đó tử vong.

Nhung vu dai tang tu su co trong quan karaoke - Anh 2

Các nạn nhân được cấp cứu tại bệnh biện Đa khoa Hải Hà. Ảnh: Hồng Sơn.

Công an tỉnh Quảng Ninh kết luận nguyên nhân do ngạt khí xăng của chiếc máy phát điện trong phòng hát.

5 người chết do quán karaoke chập bảng điện

Ngọn lửa xuất phát từ tầng một của quán karaoke 4 tầng trên phố Giảng Võ (quận Đống Đa, Hà Nội) vào trưa 3/5/2014 khiến nhiều nhân viên đang nghỉ tại các phòng phía trên không kịp thoát ra ngoài.

Nhung vu dai tang tu su co trong quan karaoke - Anh 3

Hiện trường vụ cháy quán karaoke ở Giảng Võ làm 5 người chết. Ảnh: Bá Đô.

Quán karaoke không có lối thoát hiểm. Lính cứu hỏa phải đập cửa để thông khói và phun nước dập lửa. Hơn một giờ sau, lửa được khống chế nhưng 4 người đã thiệt mạng vì ngạt khói, một cô gái chết do bỏng nặng.

Nguyên nhân cháy do chập bảng điện ở chân cầu thang tầng 1 rồi lan rộng lên các tầng trên.

Theo nhận định của cán bộ chữa cháy, quán karaoke nằm ở cuối ngõ, là nơi hút gió, lại được thiết kế như "chiếc bếp lò", khi cửa mở gió thổi mạnh nên cháy lan rất nhanh.

Quán karaoke cháy lan sang 8 căn nhà ở Sài Gòn

21h ngày 30/12/2014, bảng quảng cáo tại quán karaoke New trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM bốc cháy. Lửa nhanh chóng cháy lan sang 7 căn nhà bên cạnh khiến khung cảnh trở lên hỗn loạn. Người chạy túa ra ngoài, người cầu cứu trên sân thượng vì lửa cháy ngùn ngụt bên dưới, không dám thoát ra.

Nhung vu dai tang tu su co trong quan karaoke - Anh 4

Vụ cháy 8 căn nhà tạo khung cảnh hỗn loạn lúc nửa đêm. Ảnh: An Nhơn.

Vị trí cháy xảy ra trên các tầng cao, lối thoát nạn đã bị khói, lửa bao trùm gây rất nhiều khó khăn cho việc tiếp cận chữa cháy và tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Vụ cháy khiến một người chết, 72 xe máy bị thiêu rụi, trong đó 44 chiếc trong một cửa hàng bán xe máy.

Theo cảnh sát, quán karaoke chứa nhiều vật dụng dễ cháy nên khi lửa bùng lên đã tỏa nhiệt độ cao và khói khí độc.

Theo Vnexpress