-Hôm rồi anh em mình có nói tới chuyện thành phố coi giải quyết ùn tắc giao thông là một khâu đột phá, phải không Tư Búa?

Nhung viec can lam ngay - Anh 1

-Đúng đó, anh Ba! Sắp tới thành phố mình sẽ đưa ra các giải pháp, hành động tập trung đột phá vô khâu này để cải thiện mạnh mẽ môi trường sống và bộ mặt đô thị.

-Vậy hồi đó tới giờ đã có chuyển động tích cực chi chưa Tư?

-Chưa đâu, anh Ba! Việc chi cũng phải có lộ trình chớ! Bây giờ đang ở giai đoạn chuẩn bị.

-Chuẩn bị nghĩa là sao Tư?

-Là phải điều tra, tìm hiểu, nghiên cứu, xem xét, thử nghiệm rồi mới có thể đưa ra các giải pháp vừa phù hợp vừa có tính khả thi cao…

-Coi bộ còn lâu đó Tư! Việc “điều nghiên” ở mình thường là khâu lâu nhứt đó!

-“Điều nghiên” rồi lại còn phải tính toán hết chừng nào tiền, kinh phí lấy từ đâu ra, huy động từ nguồn nào…

-Càng nghe chú mầy nói càng thấy rắc rối quá đi. Sao không vừa “điều nghiên” vừa giải quyết, xử lý những việc cụ thể có thể làm được ngay và luôn đi?

-Là những việc chi, anh Ba?

-Thí dụ như việc xây dựng bãi đỗ xe. Anh Ba nghe nói thành phố đã phê duyệt tám bãi đỗ xe ngầm vậy mà suốt 12 năm qua vẫn án binh, bất động.

-Anh Ba nói em mới nhớ ra, đúng là có chuyện đó! Mỗi lần đi qua mấy nơi quy hoạch bãi đỗ xe kiểu đó, em thấy ô-tô, xe máy để tràn cả ra lòng, lề đường gây tắc đường, kẹt xe.

-Sao nói hoài, nói hủy mà vẫn không làm được là sao Tư?

-Em nghe mấy ổng thạo chuyện nói làm bãi đỗ xe ngầm kinh phí lớn lắm. Tiền trông xe thu không đủ chi thì biết chừng nào mới hoàn vốn được. Hồi trước người ta tính…

-Tính sao?

-Làm bãi đỗ xe ngầm kết hợp với mở trung tâm thương mại để lấy cái nầy bù cho cái kia. Nhưng giờ trung tâm thương mại ê hề, nhiều nơi bỏ trống cho nên các nhà đầu tư không mặn mà nữa.

-Xây ngầm không xong thì xây nổi. Anh Ba nghe nói xây nổi cao tầng đỡ tốn kinh phí hơn. Nước ngoài người ta toàn làm thế cả mà. Nhà đầu tư không mặn mà thì công-tư cùng hợp tác. Có thêm cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ. Thấy có lãi là người ta nhào vô ngay thôi mà! Anh Ba nghĩ nếu thành phố tập trung giải quyết dứt điểm vụ bãi đỗ xe, tình trạng kẹt xe sẽ có chuyển biến tích cực ngay và luôn. Đó chính là những việc cần làm ngay đó, Tư!